Body

6 lời khuyên để ba mẹ giúp con vượt qua những cảm xúc tiêu cực và sống vui khỏe mùa dịch

06 - 09 - 2021
Description
Mùa giãn cách tác động đến cảm xúc của bé yêu. Làm sao để bé sống vui khoẻ vượt qua những cảm xúc tiêu vực? Cùng Nestlé khám phá các lời khuyên ngay nhé!

Thumbnail

Trong mùa giãn cách xã hội, ngoài việc chăm sóc và phòng bệnh cho bé yêu, ba mẹ nên có những chuẩn bị về tâm lý để giúp trẻ vượt qua những cung bậc cảm xúc tiêu cực như lo lắng, căng thẳng và bất an khi phải đối mặt với các sự kiện trường học đóng cửa, tách khỏi bạn bè và học trực tuyến. Đây là lúc các con cần được quan tâm và hỗ trợ hơn bao giờ hết. Cùng Gia Đình Nestlé tạo không khí bình thường trong ngôi nhà và giúp bé yêu sống vui khoẻ mùa giãn cách nhé!

1. Bình tĩnh và chủ động để giúp bé yêu sống vui khoẻ hơn

Để bé yêu an tâm và tích cực sống vui khoẻ, ba mẹ nên có một cuộc trò chuyện bình tĩnh, chủ động với con về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra (COVID-19) và cho trẻ thấy tầm quan trọng của việc giữ gìn cơ thể khỏe mạnh. Hãy cho trẻ biết rằng, rất có thể một lúc nào đó, bạn hoặc con có thể có những triệu chứng của bệnh, chúng rất giống với triệu chứng của cảm lạnh hay cảm cúm thông thường. Ba mẹ nên động viên các con nói khi cảm thấy không khỏe để có thể kiểm tra sức khoẻ ngay, hoặc khi cảm thấy lo lắng về vi-rút để ba mẹ có thể giúp đỡ.

Hãy nhắc con rằng, có nhiều cách hiệu quả để giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, không chạm tay lên mặt và hạn chế ra ngoài.

Chia sẻ một cách chủ động và bình tĩnh ngay từ sớm có thể trấn an bé yêu rất nhiều.

2. Sinh hoạt theo thời gian biểu

Trẻ em cần sinh hoạt theo thời gian biểu cố định. Nên ba mẹ hãy bắt tay vào xây dựng một thời gian biểu mới cho mỗi người trong gia đình ngay. Phụ huynh nên có một thời gian biểu sinh hoạt cụ thể cho một ngày, bao gồm giờ thể dục cho bé, giờ vui chơi để trẻ trò chuyện với bạn bè qua điện thoại, giờ vui chơi không tiếp xúc với đồ công nghệ và thời gian giúp cha mẹ làm việc nhà. 

Ba mẹ nên cho trẻ tham gia vào việc xây dựng thời gian biểu. Hãy gợi ý cho trẻ những gì nên đưa vào lịch trình và kiên trì thực hiện một cách hiệu quả.

3. Để trẻ cảm nhận và thấu hiểu cảm xúc của chính mình

Khi không đến trường, các con cũng sẽ phải bỏ lỡ nhiều hoạt động sống vui khoẻ như giờ vui chơi, buổi hòa nhạc, trận đấu thể thao và các hoạt động yêu thích. Đừng sợ con cảm thấy buồn, hãy để bé tự nhiên bộc lộ cảm xúc. Khi con có cảm giác không chắc chắn và cần sự đồng cảm, ba mẹ hãy nhẹ nhàng giúp đỡ các con nhé!

Để con thoải mái bộc lộ cảm xúc trước những sự kiện thực tại, nhưng con vẫn rất cần hỗ trợ và vỗ về khi cần đó, ba mẹ ơi!

4. Kiểm tra những thông tin con tiếp nhận

Hiện có rất nhiều thông tin sai lệch về COVID-19. Phụ huynh hãy kiểm tra những thông tin trẻ nghe được hay những gì trẻ tiếp nhận có chính xác hay không. Vì nếu bạn không tìm hiểu suy nghĩ của con và xử lý những thông tin sai lệch kịp thời, các con có thể sẽ kết hợp thông tin bạn mới cung cấp với những thông tin con đã biết. Hãy tìm hiểu xem trẻ đã biết những gì và bắt đầu từ đó để định hướng suy nghĩ cho trẻ đúng đắn hơn.

Tận dụng cơ hội cùng con tìm câu trả lời bằng cách truy cập trang web của những tổ chức đáng tin cậy như UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới để có nguồn thông tin chính xác. 

5. Cho trẻ phân tán sự tập trung một cách tích cực

Để bé yêu sống khoẻ mạnh và vui hơn, ba mẹ có thể tổ chức một buổi tối với những trò chơi gia đình hoặc rủ con cùng nấu ăn. Lưu ý, ba mẹ không nên cùng các thiết bị công nghệ để phân tán sự chú ý của trẻ ra khỏi thực tại. Hãy sắp xếp và thiết kế các thời gian giải trí thích hợp.

Rủ bé yêu vào bếp để con vui và gắn kết hơn cùng gia đình.

6. Quan sát và theo dõi hành vi của chính ba mẹ

Trong thời điểm hiện tại, ba mẹ cũng có nhiều mối lo như mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi làm việc tại gia, và các con sẽ nhận những tín hiệu cảm xúc từ ba mẹ. Phụ huynh nên kiểm soát cảm xúc của mình và đừng chia sẻ nỗi sợ hãi với con cái. 

Con cái luôn dựa vào cha mẹ để có cảm giác an toàn và được bảo vệ. Vì thế, ngay cả khi bạn đang cảm thấy lo lắng, đừng để điều đó ảnh hưởng đến cảm giác an toàn của các con.

Gia Đình Nestlé chúc bé yêu và cả nhà mình mạnh mẽ vượt qua mùa giãn cách này nhé!

Nguồn: https://www.unicef.org/vietnam/vi/những-câu-chuyện/6-cách-để-cha-mẹ-giúp-con-vượt-qua-dịch-covid-19

 

 

Từ khóa