Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Tranh thủ mùa hè, dạy con tự lập

19 - 08 - 2020
Description
Mùa hè này tại sao không tranh thủ rèn luyện tính tự lập cho bé, mẹ nhỉ? Cùng tham khảo ngay 3 bí quyết dạy con tự lập cực đơn giản sau nhé!

Tranh thủ mùa hè, dạy con tự lập

Mùa hè chính là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn cùng bé lên những kế hoạch thú vị, giúp bé học hỏi được nhiều điều mới lạ và dạy con tự lập đấy!

Đừng bỏ qua các bài viết liên quan đến việc chăm con khỏe và dạy con ngoan vào mùa hè từ Gia Đình Nestlé:

  1. Cùng bé tập bơi mùa hè, ngừa bệnh béo phì

  2. Mùa hè bé nhõng nhẽo đòi đi chơi, làm sao đây?

  3. Hè rồi, cùng bé yêu vận động ngừa bệnh béo phì thôi

  4. Thời tiết mùa hè oi bức khiến trẻ biếng ăn phải làm sao?

Cùng Gia Đình Nestlé tham khảo một số bí quyết dạy con tự lập trong dịp hè rảnh rỗi nhé!

1. Cho trẻ được nói lên mong muốn

Để con hứng thú với việc tự giác làm việc nhà hơn, bạn có thể hỏi mong muốn của các con, như: “Hè này các con muốn làm gì?”; “Thích được như thế nào?”… Sau đó, hãy lấy những điều ấy làm phần thưởng để gợi ý con làm những công việc nhỏ trong nhà. Bạn cũng có thể thưởng cho con thanh chocolate KITKAT bé thích hay một món đồ chơi nhỏ mà bé đã mong ước từ lâu, chắc chắn bé sẽ thấy vui vẻ khi phụ bạn việc nhà hơn đấy!

2. Giúp trẻ lên lịch hè

Bạn hãy cùng con xây dựng một thời khoá biểu nghỉ hè hợp lý từ lúc ngủ dậy đến chiều tối. Từ việc đánh răng rửa mặt, ăn sáng, quét nhà, ôn bài, nấu cơm, rửa bát cho đến xem ti vi, chơi với con hàng xóm, bơi, xem phim… đều phải chia thời gian cụ thể. Kèm theo thời khoá biểu là các quy định về thưởng, phạt rõ ràng. Nên coi đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của con để con có thái độ nghiêm túc, đi kèm là phần thưởng để khuyến khích.

3. Cho trẻ cảm giác thành công qua việc học sống tự lập

Để tạo nếp sống tự lập ở con, bố mẹ cần phải kiên nhẫn nhắc và yêu cầu con làm nhiều lần cho đến khi trẻ hình thành thói quen tự lập. Bạn cần lưu ý 3 điều quan trọng:

• Phân công công việc cụ thể.

• Để con được thực hiện nhiều lần.

• Có những biện pháp khen thưởng, khích lệ, động viên con.

Để giúp con duy trì thói quen làm việc nhà, bạn nên tránh cầu toàn và hãy kiên nhẫn hướng dẫn để con tự làm việc, nhất quyết không được làm thay con. Mỗi lần con làm xong việc nào đó, dù làm được hay chưa làm được, bố mẹ vẫn nên dành lời khen ngợi con.

Trong các cách dạy con tự lập, những lời khen như: “Bây giờ nếu mẹ ốm mẹ sẽ không phải lo lắng vì đã có con nấu cơm cho mẹ ăn rồi”; “Con giỏi hơn bố rồi đấy, bằng tuổi con bây giờ bố nấu cơm toàn sống với khê thôi”…rất có tác dụng khuyến khích và động viên con. Hãy cho con được cảm nhận cảm giác thành công qua những việc bé thực hiện mỗi ngày. Điều đó sẽ khiến cho con hứng thú khi làm việc.

Với những bí quyết dạy con tự lập tưởng không dễ mà dễ không tưởng trên đây, hi vọng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng thành công để rèn luyện tính cách con yêu trong mùa hè này nhé!

Từ khóa