Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Vi sinh vật có lợi cho sức khỏe

20 - 08 - 2020
Description
Trong hệ tiêu hóa của chúng ta có cả triệu triệu con vi sinh vật, cả loại có lợi và loại có hại. Vài loại vi sinh vật có lợi giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Hệ tiêu hóa của chúng ta được khỏe mạnh hay bị nhiễm bệnh tùy thuộc vào sự thống trị của loại vi s

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta có cả triệu triệu con vi sinh vật, cả loại có lợi và loại có hại. Vài loại vi sinh vật có lợi giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Hệ tiêu hóa của chúng ta được khỏe mạnh hay bị nhiễm bệnh tùy thuộc vào sự thống trị của loại vi sinh vật có lợi hay có hại.

Trong khi các vi sinh vật có hại là nguyên nhân gây bệnh, thì các vi sinh vật có lợi lại mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Chúng giúp làm giảm các nguy cơ viêm nhiễm ở hệ tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Ở những cơ thể khỏe mạnh, tỷ lệ các vi sinh vật trong hệ tiêu hóa thường cân bằng. Tuy nhiên có những yếu tố làm đảo lộn sự cân bằng giữa các vi sinh vật có lợi và có hại. Những yếu tố này thường là bệnh ung thư, các phẫu thuật ngoại khoa, điều trị bằng tia xạ, các sang chấn tinh thần, tuổi tác, kháng sinh và thậm chí cả yếu tố do ăn kiêng nữa. Vì thế, làm thế nào để chúng ta có thể đảm bảo một sự cân bằng hằng định, một số lượng đầy đủ các vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của chúng ta?

Câu trả lời nằm ở việc đưa vào cơ thể các vi sinh vật dưới dạng đơn hoặc hỗn hợp các vi sinh vật sống dưới dạng đông khô hoặc các loại thức ăn khác như các sản phẩm đã được lên men hoặc sữa. Từ “vi sinh vật sống” được gọi từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vì cuộc sống”. Vì lý do đó, các vi sinh vật sống giúp cho chúng ta khỏe mạnh bằng cách duy trì sự cân bằng vi sinh trong hệ tiêu hóa của chúng ta.

Trong bất kỳ trường hợp nào khi bạn cảm thấy khó chịu vì phải ăn các vi sinh vật sống thì bạn nên tính đến những lợi ích mà các vi sinh vật này mang lại, bao gồm cả việc cải thiện việc hấp thu đường lactose và dễ dàng tiêu hóa các sản phẩm sữa. Đây là tin vui cho những người thích dùng sữa nhưng lại không thể tiêu hóa được sữa. Các vi sinh khuẩn sống đồng thời cũng sản xuất ra một số các vitamin trong hệ tiêu hóa giúp chúng ta tiêu hóa một số các chất đạm.

Nếu bạn nghĩ vi sinh vật sống là một cái gì đó mới mẻ thì bạn đã nhầm. Một ví dụ là vi khuẩn lactic acid đã được dùng để lên men thức ăn từ hàng thế kỷ nay ở nhiều quốc gia . Gần đây hơn, việc bổ sung vi sinh vật sống vào sữa chua và sữa chua uống đã gây nên sự quan tâm lớn cho người tiêu dùng.

Lo lắng về sự an toàn của vi sinh vật sống là sự lo lắng không cần thiết vì những vi khuẩn này đã được lựa chọn rất cẩn thận. Đầu tiên là chúng được phát triển một cách tự nhiên ở hệ tiêu hóa và vì thế chúng không chứa độc tố và không gây hại cho chúng ta, như một số chủng: Lactobaciili và Bifidobactaria. Chúng bắt buộc phải tồn tại được trong dịch acid của dạ dầy và cả dịch mật ở ruột non. Chúng có thể bám vào thành ruột, sống ở trong hệ tiêu hóa và có thể diệt trừ, lấn át một số vi sinh vật có hại. Chúng có thể không bị tổn hại khi chúng ta điều trị một số bệnh, thường thì các thuốc kháng sinh chỉ dùng để diệt các vi khuẩn hại. Ngày nay vi sinh vật sống ngày càng được bổ sung nhiều vào thức ăn, các vi sinh vật này phải được ổn định trong quá trình sản xuất và bảo quản.

Với rất nhiều những tính năng tốt, vi sinh vật sống đã chắc chắn mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho từ thực phẩm tốt và một cuộc sống khỏe mạnh.

Từ khóa