Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Tìm hiểu các thuật ngữ dinh dưỡng lạ

01 - 08 - 2020
Description
Dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, dinh dưỡng là thuật ngữ dùng chung để chỉ các hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Nestlé xin được giới thiệu đến các bạn những thuật ngữ dinh dưỡng ""lạ"", giúp các bạn

Dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, dinh dưỡng là thuật ngữ dùng chung để chỉ các hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Nestlé xin được giới thiệu đến các bạn những thuật ngữ dinh dưỡng ""lạ"", giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chất có lợi này đối với sức khỏe chúng ta cũng như tìm thấy nguồn cung cấp chúng thông qua thức ăn hằng ngày.

Chất béo bão hòa:
 
Thường được liệt kê trong thành phần các chất béo và có chủ yếu trong các sản phẩm động vật, gồm sữa tươi nguyên kem, bơ, pho mát, thịt đỏ và kem; cũng như trong một số sản phẩm khác như dầu dừa, sữa dừa và dầu cọ. Chúng không tốt lắm bởi chúng làm tăng lượng LDL, một loại cholesterol xấu.

Chất béo dạngTrans(Trans fats):

Loại chất béo này thường chứa trong bơ margarine và các loại thức ăn nhanh, thức ăn nướng sẳn bán hơn cả loại chất béo bão hòa bởi chúng khiến lượng cholesterol LDL tăng nhanh, và lượng chất béo trung tính trong máu tăng lên, khiến các tiểu huyết cầu dính với nhau hơn bình thường làm tăng nguy cơ đông máu, dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Siro ngô hàm lượng đường fructose cao:

Loại chất làm ngọt này thường được tìm thấy trong các loại trước trái cây, bánh qui hoặc thậm chí là nước sốt mỳ ý. Chất này được coi là 1 trong những nguyên nhân gây béo phì ở người Mỹ, bởi chúng chứa hàm lượng calori cao nhưng không khiến bạn cảm thấy no. Bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn với lượng đường tăng cường.

Hóa chất:

Một số loại hóa chất với tên nước ngoài như ""potassium metabisulfite"" và""calcium chloride"" có thể làm bạn bối rối. Hầu hết chúng là những chất bảo quản, nhưng cũng có một số ít có lợi cho sức khỏe của bạn. Thường thì hàm lượng của chúng khá thấp trong các thực phẩm đã qua chế biến. Nhưng bạn cũng có nguy cơ bị dị ứng. Calcium chloride là loại chất giúp giữ hình dạng của cà chua đóng hộp, và chúng có thê bổ sung cho bạn một lượng canxi nhỏ.

Propellants:

Là một loại hóa chất chứa trong dầu phun thực vật, các loại nước uống có ga và bình xịt kem tươi. Các nhà dinh dưỡng cho rằng chất này an toàn. Thực chất, dầu phun thực vật là một cách tốt để giảm lượng chất béo hấp thụ.

Nguồn: Theo www.realsimple.com
 

Từ khóa