Body

Món ngon theo mùa - Sáng tạo món ăn làm từ giá đỗ giải nhiệt mùa hè cực dễ làm

28 - 04 - 2023

Trong mùa hè oi bức, cả nhà mình có thể cùng nhau sáng tạo món ăn làm từ giá đỗ với tính mát cao để giải nhiệt, và thêm lạ miệng để kích thích vị giác. Khám phá trọn bộ 3 công thức chi tiết cùng Gia Đình Nestlé nào! 

  1. Sáng tạo món ăn thanh mát với thịt bò xào giá đỗ

Nguyên liệu

Thịt bò 200g

Giá đỗ 500g

Hành lá 2-3 nhánh

Tỏi 8-9 tép

Gừng 1 đốt

Hành khô 1-2 củ

Rượu trắng hoặc rượu gừng 1 chén nhỏ

Muối hạt, đường 2-3 muỗng cà phê

Dầu Hào MAGGI 1 muỗng canh

Bột canh ½ muỗng cà phê

Hạt tiêu 2 muỗng cà phê

Thực hiện ngay!

Bước 1:

Thịt bò xát qua với rượu trắng và gừng băm nhuyễn để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch, thái miếng mỏng. Để thịt bò đậm vị nên ướp thịt cùng với ½ muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh Dầu Hào MAGGI, 1-2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê đường. Ướp thịt bò 15-20 phút và nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi và không bị thâm khô do để ở bên ngoài.

Bước 2:

Giá đỗ rửa qua để loại bỏ vỏ đỗ hoặc lá tre, cặn bẩn còn lẫn lại sau khi thu hoạch. Sau đó ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại, vớt ra rổ để ráo. Hành, tỏi bóc vỏ, gừng nạo vỏ, băm nhỏ. Cho tỏi và gừng mỗi thứ một ít vào ướp cùng với thịt bò cho thơm.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2-3cm.

Bước 3:

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho nửa số gừng băm và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Để thịt bò không bị dai thì không nên xào quá kỹ và quá chín. Chỉ cần xào thịt bò chín tái, khi thịt chuyển sang màu hồng nhạt là được. Trút thịt bò xào vào 1 chén riêng.

Bước 4:

Tiếp đến cho hành lá vào, có thể nêm thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm để món bò xào giá dậy hương thơm. Liều lượng gia vị các bạn chủ động điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị.

Sau khi nêm nước mắm, các bạn chỉ cần xào thêm khoảng 5 giây thì tắt bếp. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu xay hoặc vài lát ớt tươi để món giá đỗ xào thịt bò có vị cay nhẹ và bùi.

Bước 5:

Vậy là ta đã hoàn thành món ngon thanh nhẹ cho một bữa ăn dinh dưỡng. Cho thịt bò xào giá ra dĩa, ăn lúc nóng. Giá đỗ giòn, ngọt, không bị chảy nước. Trong khi thịt bò mềm, đậm vị, không hề khô dai.

*Mẹo nhỏ: Ướp thịt bò với Dầu hào MAGGI – có thành phần là hào có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc, giúp cho món xào thêm mọng, mềm và thơm ngon hấp dẫn.

Lên “trình” khi sáng tạo món ăn với Dầu hào MAGGI, giúp cho thịt bò xào đậm đà, mềm mọng.

  1. Tim cật xào giá đỗ

Nguyên liệu

Cật lợn 150g

Tim lợn 200g

Giá đỗ 500g

Hành khô 2 củ

Tỏi 3-4 tép

Muối hạt 2 muỗng cà phê

Hành lá, mùi tàu 2-3 nhánh

Tiêu xay 2 muỗng cà phê

Dầu hào MAGGI 2 muỗng cà phê

Nước mắm MAGGI Hảo Hạng  2/3 muỗng canh

Thực hiện ngay!

Bước 1:

Tim moi những tiết đọng trong gân và cơ tim ra. Cật dùng dao khía tách ra làm đôi theo chiều ngang quả, sau đó lọc bỏ phần hoi trắng ở giữa quả cật đi. Rửa qua tim cật, sau đó cho vào chén, bóp kỹ cùng muối hạt. Bạn cũng có thể kết hợp với nước cốt chanh tươi hoặc dấm để làm sạch và khử mùi gây đặc trưng của tim cật. Rửa sạch lại tim cật sau khi bóp muối, để ráo rồi thái miếng vừa ăn.

Lưu ý, dù là món xào, tuy nhiên tim và cật lại rất dễ bị khô do thịt của nó không có nhiều mỡ. Vì thế, khi thái tim cật, không nên thái miếng quá mỏng hay quá dày, độ dày miếng hợp lý khoảng nửa phân.

Bước 2:

Tim cật thái xong nên ướp cùng với 1 vài hạt muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để tim cật thấm gia vị khoảng 20-30 phút.

Bước 3:

Giá đỗ ngâm rửa với nước muối loãng khoảng 2-3 phút, sau đó rửa sạch lại và để ráo nước. Nếu giá đỗ có rễ quá dài và bị thâm, bạn nên nhặt bỏ phần rễ này. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch sẽ, thái khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 4:

Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi băm, sau đó cho tim cật xào ở lửa vừa khoảng 4 phút là tim cật chín tới. Lúc này cho giá đỗ vào, tăng nhiệt độ bếp lớn hơn, đảo đều cho giá thấm dầu rồi nêm gia vị gồm có 2 muỗng cà phê Dầu hào MAGGI, 2/3 muỗng canh Nước mắm MAGGI Hảo hạng. Xào thêm khoảng 40-50 giây đến khi thấy giá đỗ trong thì cho hành lá mùi tàu vào. Có thể rắc thêm ít tiêu xay cho món ăn dậy mùi thơm rồi tắt bếp, múc ra dĩa.

*Mẹo nhỏ: Khi sáng tạo món ăn ngon đừng quên nêm nếm với Nước mắm MAGGI Hảo Hạng - làm từ 58% tinh cốt cá cơm giàu đạm, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống với tỉ lệ 3 cá : 1 muối trứ danh, đảm bảo độ đậm đà, thơm ngon - giúp tim cật heo giữ độ giòn, mọng nước, đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.

Mùa nắng nóng này, hãy thực hiện món xào tim cật với giá đỗ đã vô cùng bắt cơm mà còn giúp thanh nhiệt. Đừng quên nêm nếm món xào với nước mắm MAGGI Hảo hạng để tăng độ ngon đậm đà cho món ăn nhé!

  1. Canh giá đỗ nấu cà chua

Nguyên liệu 

Giá đỗ 300g

Cà chua 2 quả

Trái thơm ½ trái

Giò sống 150g

Hành khô 2 củ

Hành lá, mùi tàu 2-3 nhánh

Muối hạt 2 muỗng cà phê

Nước mắm MAGGI Hảo hạng 2-3 muỗng cà phê

Hạt nêm MAGGI nấm hương 2 muỗng cà phê

Tiêu xay 2-3 muỗng cà phê

Thực hiện ngay!

Bước 1:

Giá đỗ nhặt bỏ bớt rễ nếu như rễ quá dài, sau đó rửa qua rồi đem ngâm với nước muối loãng 2-3 phút. Tiếp đến rửa sạch lại rồi cho ra rổ/rá, để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, bổ làm đôi và dùng 1/2 quả là đủ vị chua. Gọt bỏ lõi dứa rồi cắt thành những miếng hình tam giác vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái rối.

Bước 2:

Giò sống cho ra bát, ướp cùng với 1 muỗng cà phê Nước mắm MAGGI Hảo hạng và ít tiêu xay, trộn đều và để thịt thấm gia vị khoảng 15 phút. Ướp gia vị sẽ giúp cho viên mọc được đậm đà, cảm giác không bị khô bã.

Bước 3:

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó cho cà chua và thơm vào xào. Để làm dịu bớt vị chua của cà chua và thơm, bạn nêm 1 muỗng cà phê Hạt nêm MAGGI nấm hương, đảo đều. Khi cà chua và thơm đã chín tới thì đổ nước vào để nấu canh. Trung bình lượng nước canh cho 4-5 người dùng khoảng 1,5-2 lít nước.

Bước 4:

Ban đầu để lửa to cho nước canh nhanh sôi, sau đó khi canh sôi bạn hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, dùng thìa nhỏ múc giò sống thành những viên mọc và thả vào nồi canh. Nấu thêm khoảng 10 phút để cà chua và thơm tiết ra vị chua và cả ngọt dịu đồng thời để mọc chín.

Bước 5:

Tiếp đến tăng lửa lại, thả giá đỗ vào, nêm gia vị vừa ăn gồm có Hạt nêm MAGGI nấm hương và chút Nước mắm MAGGI Hảo hạng để canh giá đỗ dậy mùi thơm. Nấu thêm khoảng 30 giây thì cho hành lá, mùi tàu, khuấy đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô. Vậy là ta đã xong món canh cho một bữa ăn dinh dưỡng mùa hè rồi đấy!

*Mẹo nhỏ: Khi nêm món canh nhớ cho thêm Hạt nêm MAGGI nấm hương chiết xuất từ nấm hương thiên nhiên, sẽ giúp cân bằng hương vị tổng thể của thơm và cà chua, tạo mùi thơm thanh mát, vị chua ngọt dịu.

Một món canh ngon cho mùa hè sao có thể thiếu Hạt nêm MAGGI nấm hương? Nêm nếm ngon lành cùng MAGGI nhé!

Một bữa ăn ngon lành, một nếp sống vui khoẻ của người Việt luôn có sự góp mặt của Trợ thủ đắc lực MAGGI. Cùng nhau ăn mừng 88 năm MAGGI có mặt tại Việt Nam với chương trình “Cùng nấu khác việt, Nâng tầm món Việt”, chỉ với 3 bước cực đơn giản là bạn có thể tham gia Cào Nhãn, Trúng Vàng. Đón theo dõi thông tin chi tiết chương tại đây để Trúng Vàng về nhà nhé!

Thử thực hiện ngay các món ngon giải nhiệt với nguyên liệu giá đỗ nhé! Nếu bạn muốn kết hợp bữa ăn với các món đồ uống giúp thanh nhiệt thì tiếp tục khám phá ngay cùng Gia Đình Nestlé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://cookbeo.com/category/gia-do

Từ khóa

Bắt tay làm ngay

Nguyên liệu nấu ăn MAGGI

Nguyên liệu nấu ăn MAGGI