Không phải thịt cá, những thực phẩm dưới đây cũng mang một lượng lớn chất đạm tốt cho sức khoẻ mà bạn nên biết. Chất đạm có trong thức ăn nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về dưỡng chất vô cùng quan trọng cho cơ thể này.
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, hướng dương, hạt óc chó, hạt bí đỏ, hạt điều... đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin giúp cơ thể khoẻ mạnh, tăng cường sự minh mẫn của trí não, tốt cho hệ tim mạch.
- Hạt hạnh nhân: giàu vitamin E, chất xơ, magie và mangan, sử dụng 10 hạt hạnh nhân là bạn đã cung cấp cho cơ thể 2.5 g chất đạm.
- Hạt bí đỏ: bạn có biết chỉ với 1/4 chén hạt bí ngô đã tương đương với 1/2 lượng đạm có trong 1 quả trứng. Với thành phần giàu chất chống oxy hóa, hạt bí đỏ còn là một loại thực phẩm hỗ trợ duy trì tuổi thanh xuân của chị em phụ nữ.
- Hạt chia: không chỉ giàu chất xơ, các axit béo omega-3 giúp giảm cân, hạt chia còn cung cấp hàm lượng cao chất đạm. 2 muỗng canh hạt chia chứa khoảng 6 gram protein.
- Hạt quinoa: là một trong những lựa chọn tuyệt vời thay thế thịt, hạt quinoa có chứa hàm lượng protein cao, không cholesterol, cùng đẩy đủ các loại acid amin có lợi cho sức khoẻ.
Đậu là một trong những thực phẩm cung cấp đạm tốt cho cơ thể nhờ hàm lượng protein cao và các chất béo có lợi. Các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu trắng, đậu lăng... có giá trị dinh dưỡng tương đương với đạm động vật. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất hiệu quả.
- Đậu nành: đây được xem là một trong những loại đậu tốt nhất trong việc cung cấp chất đạm, 1 ly sữa đậu nành chứa khoảng 28g đạm tương đương với lượng đạm tìm thấy trong 150g thịt gà.
- Đậu lăng: ngoài việc chứa hàm lượng cao đạm, đậu lăng còn sở hữu nhiều vitamin, giàu folate, tốt cho sự phát triển của thai nhi, ổn định huyết áp.
- Đậu Hà Lan: 1 ly đậu Hà Lan có thể chứa 3,5g chất đạm. Không chỉ dễ tìm, đậu hà lan còn dễ chế biến và biến tấu được trong nhiều món ăn.
Không chỉ có công dụng trong việc cung cấp chất xơ, vitamin, một số loại rau củ còn là nguồn cung cấp rất tốt chất đạm như bông cải xanh, khoai tây, rau bina, rau chùm ngây, rau ngót.... đặc biệt không như đạm động vật, các loại rau củ này không chứa chất béo nên là những thực phẩm an toàn để cung cấp protein cho cơ thể
- Bông cải xanh: 1/2 chén bông cải xanh nấu chín có chứa khoảng 2g protein, bên cạnh đó, nó còn giàu vitamin A, folate và vitamin C và các hợp chất giúp chống ung thư hiệu quả.
- Rau chùm ngây: là một trong những loại rau được xếp hạng nhất trong việc cung cấp chất đạm, rau chùm ngây còn chứa nhiều loại chất dinh dưỡng khác như vitamin, chất khoáng giúp hỗ trợ tiêu hoá, tăng cường sữa mẹ...
- Rau bina: nổi tiếng là một loại rau giàu dinh dưỡng, rau bina ngoài việc chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể còn là một nguồn thực phẩm cung cấp đạm thực vật dồi dào.
- Măng tây: với mỗi 250g măng tây sẽ chứa 3,1g protein có lợi cho sức khoẻ. Đây được xem là loại thực phẩm thân thiện với chế độ ăn kiêng của hội chị em trong việc giữ gìn vóc dáng thon gọn mà vẫn khoẻ mạnh.
Những chia sẻ vừa rồi đã cho chúng ta thấy ngoài cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, những loại thực vật như rau, đậu, hạt vẫn chứa hàm lượng cao chất đạm tốt cho cơ thể. Mong rằng thắc mắc về việc chất đạm có trong thức ăn nào ngoài thịt cá đã phần nào được giải đáp sau bài viết này.
Gia Đình Nesté