Thế nào là dị ứng thức ăn và cách điều trị an toàn, tự nhiên, hiệu quả? Hãy cùng Gia đình Nestlé khám phá những mẹo nhỏ sau để giảm bớt sự khó chịu do dị ứng mang lại, giúp lấy lại vẻ tự tin, sống vui khỏe mỗi ngày nhé!
Dị ứng là 1 trong những bệnh rất thường gặp trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, với những biểu hiệu ngoài da như nổi mẩn đỏ, mẩn ngứa, sưng viêm, đau rát khó chịu. Có rất nhiều tác nhân gây dị ứng: thời tiết, ô nhiễm môi trường, lông động vật,... và phổ biến nhất là dị ứng thức ăn.
Bên cạnh những thực phẩm lành tính, thì có một số loại thực phẩm khi ăn vào hay gây dị ứng da như: thủy hải sản (tôm, cua, sò,…), trứng, sữa, đậu đỗ,… Khi đó, bạn nên tạm thời ngưng ăn những loại thực phẩm trên và áp dụng những cách chữa dị ứng dưới đây để đạt hiệu quả nhanh và tốt nhất nhé.
Bệnh mẩn ngứa dị ứng thường do cơ thể tích nhiều nhiệt nóng, ảnh hưởng đến gan thận, khiến cho việc hấp thu thức ăn và thải độc suy giảm. Trong khi đó, lá khế có tính mát, lại giúp tản nhiệt, giải độc, cải thiện hệ tiêu hóa, nên lá khế chính là cách chữa dị ứng thức ăn an toàn, hiệu quả nhất.
Đầu tiên, bạn rang héo 1 nắm lá khế ở nhiệt độ vừa, không quá to tránh cháy khét. Sau đó, bạn đắp và chà nhẹ lên vùng da bị dị ứng, lặp lại nhiều lần, những nốt mẩn ngứa sẽ biến mất rất nhanh. Bạn nên lưu ý nhiệt độ của lá khi chà lát lên da, để tránh phỏng nhé.
Bạn có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng nhưng lại bị dị ứng thức ăn và cách điều trị an toàn, lành tính nhất cho các bạn da nhạy cảm là: lá mướp. Có 2 cách chữa dị ứng bằng lá mướp rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà đấy:
Bạn dùng từ 10 đến 20 lá mướp, vò hoặc giã nát với muối biển, sau đó đắp lên vùng da đang bị kích ứng, giúp trị ngứa và giảm sưng tấy rất tốt và đem lại hiệu quả nhanh chóng.
Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn hoặc giã nhỏ, rồi vắt lấy nước cốt. Dùng bông gòn sạch thấm nước cốt lá, chấm lên da, lặp lại 2-3 lần cho đến khi khỏi hẳn.
Bạn có biết, trà xanh và trà cam thảo có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm rất có lợi trong điều trị sưng, viêm, mẩn ngứa do dị ứng. Bởi vì, những chất trong trà xanh có tác dụng kháng histamin, kháng viêm hiệu quả; trong khi trà rễ cam thảo giúp ích trong việc điều hòa, giảm đau, ngừa sưng tấy rất tốt.
Vì thế, hãy uống 1 tách trà thảo mộc nóng mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn giảm ngay những cơn ngứa ngáy, khó chiu do dị ứng đấy. Thêm 1 lưu ý nhỏ là bạn nên uống trà xanh thay vì trà cam thảo nếu bạn có tiền sử về tim mạch nhé.
Rau má có tính mát giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, kháng khuẩn và giải độc cho cơ thể từ bên trong, do đó sẽ làm dịu da, mát da, giảm mẩn ngứa, sưng viêm do dị ứng thức ăn rất hiệu quả.
Đầu tiên, bạn dùng 50 gram rau má tươi, rửa sạch rồi giã hoặc xay nguyễn, ép lấy nước cốt uống nhiều lần trong ngày, đảm bảo những sẽ làm dịu ngay những vùng da kích ứng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến rau má thành các món ngon trong ngày như canh rau má, nộm rau má, rau má xào thịt bò,...
Với những chia sẻ hữu ích về dị ứng thức ăn và cách điều trị trên, sẽ giúp các bạn đẩy lùi những cơn đau rát, sưng viêm khó chịu do dị ứng gây ra. Từ đó, lấy ngay lại vẻ tự tin, vui khỏe và tràn đầy sức sống cho ngày dài năng động nhé!
Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp
Ảnh: TinyPic