Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Những kỹ năng tự bảo vệ bản thân mà trẻ cần biết

19 - 08 - 2020
Description
Xã hội luôn tiềm ẩn những nguy hiểm, vì vậy bạn cần dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân sau đây càng sớm càng tốt nhé.

Những kỹ năng tự bảo vệ bản thân mà trẻ cần biết

Từ lúc mới sinh ra, trẻ đã quen với sự bảo bọc 24/24 của ba mẹ và người thân. Tuy nhiên, cùng với thời gian, trẻ lớn lên và tiếp xúc với nhiều môi trường khác ngoài gia đình và phụ huynh cũng không thể ở cạnh con liên tục, vì vậy dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân giúp trẻ nhận thức được những vấn đề nguy hiểm cũng như biết bảo vệ chính mình.

1. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Giữ an toàn khi vui chơi

Trẻ con thường rất hiếu động và tò mò về mọi thứ xung quanh. Vì vậy, bạn hãy dặn dò bé tránh xa những vật dụng có nguy cơ gây tổn hại đến bé như ổ điện, bếp ga, cầu thang, các dụng cụ làm bếp để bé cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, bạn nên hướng dẫn những thao tác sơ cứu cơ bản mà trẻ có thể áp dụng trong trường hợp trẻ nô đùa ở trường bị trày xước. 

2. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Phòng tránh xâm hại

Một số phụ huynh vẫn còn e dè trong việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết giúp trẻ tự bảo vệ chính bản thân mình cũng như học cách tôn trọng cơ thể của người khác. Bạn hãy hình thành cho trẻ thói quen thay đồ trong phòng kín khi không có người để trẻ nhận thức rằng ngoại trừ ba mẹ giúp con tắm rửa hay bác sĩ, y tá thăm khám cho trẻ, còn lại không ai được tùy tiện động chạm vào cơ thể con, đặc biệt là những vùng nhạy cảm.

3. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Làm gì khi đi lạc?

Ở những nơi đông người như siêu thị, nhà sách, ... trẻ thường lo vui đùa nên rất dễ bị lạc. Bạn cần dạy trẻ những kiến thức ứng xử cần thiết trong trường hợp này, ví dụ như bé nên đứng yên tại chỗ để chờ ba mẹ quay lại tìm. Ngoài ra, hãy dạy con tìm sự trợ giúp từ chú bảo vệ, công an hay người lớn đáng tin cậy gần đó. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ mang theo mảnh giấy nhỏ ghi thông tin tên tuổi, số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ nhà đề phòng trường hợp trong lúc hoảng loạn, bé không nhớ chính xác.

4. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Ứng xử với người lạ

Hãy dạy trẻ không được nghe theo những lời dụ dỗ  cũng như không được nhận bất kỳ thứ gì từ người lạ. Đặc biệt, không được mở cửa cho người lạ nếu không có ba mẹ ở nhà. Nhờ đó, bé sẽ biết đề cao cảnh giác cũng như tự bảo vệ bản thân.

Ngoài việc trang bị những kỹ năng cần thiết trên, trẻ cũng cần có một cơ thể khỏe mạnh để đủ sức xử lý những tình huống nguy hiểm. Sữa nước Nestlé giúp trẻ mạnh mẽ nhờ công thức NutriStrong, 1 hộp cung cấp đến 25% nhu cầu Canxi mỗi ngày cùng các dưỡng chất thiết yếu khác như Vitamin D, A, B3, B8, B9 và chất đạm.... cho bé một nền tảng sức khỏe vững chắc, hệ xương cứng cáp, khỏe mạnh để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn và thử thách hàng ngày.

Từ khóa