Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Nguy cơ ung thư từ thuốc bắc

20 - 08 - 2020
Description
Thuốc bắc được nhiều người xem là loại thuốc vô hại vì có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thuốc bắc có nấm mốc sẽ gây ung thư.

Phần lớn, quan niệm của người dân cho rằng nấm mốc trong thuốc bắc cũng như trong thực phẩm khô nói chung đơn giản chỉ là một dạng vi sinh vật vô hại, có thể rửa sạch mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng. Tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia, chính những nấm mốc này lại mang đến căn bệnh ung thư cho con người nếu như chúng ta không hiểu đúng về chúng. 

Nấm mốc trong thuốc bắc sinh độc

Theo bà Lê Thanh Bình, bộ môn dược liệu, thuốc bắc là tên gọi còn thực chất đó chính là các loại cây cỏ, thành phần chính là sợi cenlulo nên dễ hút ẩm. Nấm mốc có đặc điểm là thích sống ký sinh, dễ sinh sản trên các vật liệu ẩm, đặc biệt chúng sống và ăn các sợi cenlulo nên thuốc bắc dễ bị nấm mốc. Nếu thuốc bị mốc mà vẫn sắc uống không những không mang lại hiệu quả mà còn mang thêm mầm bệnh vì các độc tố của nấm mốc. 

Cũng theo PGS.TS Đinh Huy Kháng, trưởng phòng vi sinh vật phân tử (Viện Công nghệ Sinh học) cho biết, trong môi trường có nhiều loại nấm mốc khác nhau, chúng sẽ tạo ra độc tố rất nguy hiểm cho con người. Điển hình là Aflatoxin – một loại chất cực độc đối với sức khỏe con người. Đây là chất được sản sinh trong quá trình trao đổi chất của nấm Aspergillus flavus. Trong các lương thực thực phẩm như: Sen, táo tàu, thục…Có nhiều tài liệu cho rằng sự nguy hiểm của Aflatoxin B1 là ở chỗ nó có khả năng gây hại chỉ với liều lượng rất nhỏ khoảng 2 miligam cũng đã đủ làm hỏng gan nhưng theo PGS.TS Đinh Duy Kháng, điều này chưa chính xác. Chất Aflatoxin là độc nhất trong các chất cực độc nên chỉ tính bằng lượng microgram tức là 1 phần triệu gam. 

Nguy cơ ung thư cao

Con người có thể nhiễm Aflatoxin qua đường tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm nấm. Thậm chí, Aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mãn ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Các nhà khoa học đã gây được ung thư gan nguyên phát trên thực nghiệm bằng cách cho các con vật ăn thức ăn có aflatoxin. Từ năm 1988, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt Aflatoxin B1 vào nhóm độc chất gây ung thư với những bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chất độc này trong cơ thể với ung thư gan. 

Theo nghiên cứu của Đại học Cornell (Hoa Kỳ), loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm, dù với hàm lượng rất thấp. Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não, tim gan thận tích mỡ.PGS.TS Đinh Duy Kháng cũng khẳng định, Aflatoxin gây ung thư rất mạnh, đặc biệt là tác động đến ung thư gan. Tỷ lệ ung thư gan của Việt Nam khá cao, ngoài nguyên nhân do biến chứng từ nhiễm virus gan A, B, C thì một nguyên nhân lớn nữa là do nhiễm nấm mốc có chứa Aflatoxin cao. 

Phải biết tự bảo vệ
Theo PGS.TS Đinh Duy Kháng, người Việt Nam thường dùng thuốc với 2 mục đích là chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe và họ cho rằng thuốc bắc là an toàn nhất vì không có tác hại cho cơ thể. Nhưng thực ra hiểu như thế là chưa đúng bởi đã là thuốc thì thường có 2 mặt, có lợi và không có lợi. Chính vì vậy người dân nên tự biết cách bảo vệ mình bằng cách mua thuốc ở cơ sở được nhà nước quản lý và có kiểm nghiệm. Tốt nhất nên rửa qua thuốc trước khi sắc uống. Nếu bảo quản lâu ngày cần có chất chống ẩm hoặc hút chân không. Người dân tự hiểu biết nên mua thuốc ở đâu là tốt nhất. Cũng theo lương y Trần Văn Quảng, khi thuốc đã mốc thì tuyệt đối không dùng vì nó đã biến chất và có độc. Người dân không biết thì không nên mua thuốc ở những địa chỉ không đảm bảo. 
 

Theo: Tamnhin.net

Từ khóa