Khai xuân phá cỗ, phát lộc cả năm cùng bộ công thức món ngon ngày lễ quen mà lạ
Niềm vui trong mùa Tết, đôi khi chỉ đơn giản là mâm cỗ có các món ngon ngày lễ được sửa soạn chỉn chu. Và khi cả gia đình quây quần bên nhau để hít hà và phá cỗ, niềm vui sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp đong đầy. Cùng Gia Đình Nestlé khám phá bộ công thức dành riêng cho Tết năm nay nào!
-
Món ngon ngày lễ phát tài: Há cảo kim tiền
Nguyên liệu
Cà Rốt 1 củ
Củ Năng 100g
Khoai môn 150g
Nấm hương khô 50g
Hành Tây 1 củ
Hạt nêm MAGGI nấm hương 2.5 muỗng canh
Muối 1.5 muỗng cà phê
Đường 1.5 muỗng cà phê
Lá Hoành Thánh 500g
Dầu 30g
Củ Cải Trắng 1 củ
Củ cải muối 100g
Hành Tím Xay 10g
Hành Lá 5g
Ngò Rí 5g
Nước 0.5 lít
Thực hiện ngay!
Bước 1:
Đây là món ăn ngon, dễ thực hiện và không thể thiếu trong thực đơn món ăn ngày lễ. Cà rốt, củ năng bạn rửa sạch bỏ vỏ và cắt hạt lựu, rồi cho vào nước sôi trụng chín xong vớt ra để ráo. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi bằm nhuyễn. Đối với nấm hương khô, bạn ngâm nước cho nở rồi chia một nửa luộc qua nước sôi, cắt hạt lựu. Hành tây cắt hạt lựu, củ cải trắng thì cắt lát. Phần củ cải muối bạn ngâm qua với nước cho bớt mặn, rồi vắt ráo nước, hành lá xắt nhuyễn.
Bước 2:
Để chuẩn bị cho phần nhân, bạn cho tất cả cà rốt hạt lựu, củ năng, khoai môn, nấm hương hạt lựu, hành tây, 1 muỗng canh hạt nêm MAGGI nấm hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào tô. Trộn đều tay cho hòa quyện với nhau.
Bước 3:
Muốn có được những viên há cảo hình thỏi vàng đẹp mắt, ý nghĩa cho mâm cơm ngày Tết, bạn cho cho 1/2 muỗng canh nhân vào giữa lá hoành thánh. Tiếp đến, khéo léo xếp đôi lá hoành thánh lại thành hình chữ nhật, lấy hai đầu lá hoành thánh xếp ngược ra sau tạo thành hình thỏi vàng. Khi xếp bạn cho ít nước vào viền lá hoành thánh nhé!
Bước 4:
Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu. Dầu nóng, bạn gắp lần lượt những viên há cảo vào, chiên với lửa nhỏ đến khi vàng đều. Những viên há cảo hình thỏi vàng lại óng ánh màu vàng, giòn rụm như một lời chúc “phát tài” trong dịp Tết.
Bước 5:
Để làm nước súp cho món ăn, bạn bắc nồi lên bếp, làm nóng với một ít dầu rồi cho hành tím xay vào phi thơm và cho nước vào nấu sôi. Khi nước sôi cho tất cả cà rốt, củ cải trắng, nấm hương, củ cải muối vào nấu cho sôi lại thì để lửa nhỏ nấu 5 phút, nêm thêm 1,5 muỗng canh hạt nêm MAGGI nấm hương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 6:
Bạn múc nước súp ra tô, cho ít hành ngò cắt nhuyễn cùng tiêu vào, bày ra mâm với món Há cảo Kim Tiền để thưởng thức nhé!
*Mẹo nhỏ: Sử dụng Hạt nêm MAGGI nấm hương chiết xuất từ nấm hương thiên nhiên, cho cả phần nhân há cảo và phần nước súp trở nên “ngon bất bại”. Cắn một viên há cảo giòn rụm, cảm nhận hương vị phần nhân đậm đà, lại thêm chén nước súp thanh mát, ngọt vị rau củ, nấm chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của cả nhà đấy.
-
Món ngon phát lộc: Cá hấp hoàng kim
Nguyên liệu
Cá vượt hoặc cá mú sống 800g
Rượu Trắng 120g
Nước tương MAGGI Thanh Dịu 200g
Nước tương MAGGI Đậm Đặc 100g
Hạt nêm nấm hương MAGGI 10g
Dầu Hào MAGGI 25g
Đường Phèn 50g
Tiêu Xay 2g
Nước lọc 0.8 lít
Ngò Rí 15g
Cần Tàu 20g
Nấm hoàng kim 50g
Hành Lá 30g
Gừng 30g
Ớt Sừng 2g
Mỡ Heo 60g
Cà Rốt 200g
Thực hiện ngay!
Bước 1:
Để làm sạch cá, bạn rửa qua với nước, làm sạch ruột cá, đánh sạch vẩy, chừa lại đuôi và vi cá. Tiếp đến, xát rượu trắng vào mình cá thật kỹ để khử mùi tanh. Sau đó, rửa cá thật sạch lần nữa với nước, đồng thời chẻ 2 bên mình cá dọc theo phần xương, để khi hấp cá chín nhìn đẹp hơn. Nấm hoàng kim, ngò rí, cần tàu bạn rửa sạch với nước và vớt ra để ráo. Đối với hành lá, gừng và ớt sừng, bạn chỉ cần rửa thật sạch, vớt ra để ráo rồi cắt sợi nguyễn là đã hoàn thành phần sơ chế.
Bước 2:
Bạn cho tất cả nước tương MAGGI Thanh Dịu, nước tương MAGGI đậm đặc, hạt nêm nấm hương MAGGI, dầu hào MAGGI, đường phèn, tiêu xay, nước lọc, ngò rí, cần tàu vào 1 thau inox và hấp cách thủy trên lửa vừa 10 phút. Sau khi hỗn hợp đã chín và hòa quyện, bạn lược bỏ xác và giữ sốt để hấp cá.
Bước 3:
Bạn chuẩn bị 1 dĩa inox để hấp cá, lót một nửa phần gừng cắt lát, hành lá rửa sạch lót dưới dĩa, sau đó gác chéo 2 chiếc đũa rồi đặt cá lên trên. Tiếp theo, phết mỡ heo lên trên cá và cho vào xửng hấp khoảng 7 phút cho cá chín. Lưu ý, thời gian hấp bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào trọng lượng cá.
Bước 4:
Sau khi cá chín, bạn lấy cá ra, chắt bỏ nước trong dĩa cá, sau đó xếp thêm hành gừng cắt nhuyễn và nấm hoàng kim lên trên cá. Tiếp đến, bạn nấu thật sôi phần mỡ heo nước và chế trực tiếp lên phần cá vừa chuẩn bị để khử mùi tanh. Sau đó, bạn nhanh tay rưới sốt nước tương lên đều mình cá và trang trí bằng lưới cá cà rốt cho món Cá Hấp Hoàng Kim ngon trứ danh thêm phần đẹp mắt nhé!
Bước 5:
Vậy là món Cá Hấp Hoàng Kim đã sẵn sàng thưởng thức rồi đấy bạn ơi. Nếu món đãi tiệc ngày tết của bạn đang còn thiếu một món ăn gây ấn tượng, thì Cá Hấp Hoàng Kim chính là ứng cử viên sáng giá đấy. Món vừa ngon lại còn mang ý nghĩa tài lộc lên hương thì còn gì bằng nhỉ? Vào bếp ngay nhé!
*Mẹo nhỏ: Bí quyết đem đến để thổi bùng hương vị mới lạ cho món Cá Hấp Hoàng kim ở phần nước sốt hấp cá chính là Dầu hào MAGGI, với hào có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc, giúp cho món cá thêm mọng, mềm, thơm và sáng bóng.
-
Món ngon chúc thọ: Mì xào trường thọ
Nguyên liệu
Mì Trứng 2 cuộn
Tôm sống size 70-80 con/kg 100g
Mực 60g
Thịt heo nạc 60g
Lạp Xưởng 60g
Cà Rốt 30g
Hành Tây 20g
Nấm Đông Cô 20g
Cải Ngọt 60g
Cải Thảo 60g
Tỏi băm 10g
Dầu hào nấm hương MAGGI 20g
Hạt nêm nấm hương MAGGI 2g
Nước tương MAGGI 15g
Bột Năng 3g
Nước lọc 80g
Đường 10g
Dầu Ăn 20g
Thực hiện ngay!
Bước 1:
Ngâm mì trứng với nước lạnh, đến khi mì vừa mềm thì vớt ra để ráo. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Tương tự đối với hành tây, bạn cũng lột lớp vỏ lụa rồi rửa sạch và cắt sợi. Nấm đông cô bạn rửa với nước muối, vớt ra để rau và cắt lát. Cải ngọt và cải thảo, thì bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt sợi vừa ăn.
Bước 2:
Tôm bóc vỏ và giữ lại phần đuôi cho đẹp mắt rồi chẻ lưng rút phần chỉ tôm ra ngoài và rửa sạch, để ráo. Đối với mực, rút đầu và râu mực rồi cắt bỏ phần mắt mực và nặn bỏ răng mực. Tiếp đến, lột sạch lớp da rồi làm sạch phần ruột và rửa sạch lại với nước. Sau khi đã làm sạch mực, bạn cắt mực thành khoanh vừa ăn. Thịt heo nạc bạn rửa và cắt sợi, để ráo. Lạp xưởng cắt sợi vừa ăn.
Bước 3:
Cho tất cả rau, nấm vào trụng vào nước sôi, khi vừa chín tới thì vớt ra để ráo. Cho thịt, tôm, mực vào trụng sơ rồi vớt ra để riêng. Để món đãi tiệc mùa Tết Mì Xào Trường Thọ ngon đúng điệu thì không thể thiếu phần nước sốt xào này đâu nhé! Bạn cho tất cả phần dầu hào nấm hương MAGGI, hạt nêm nấm hương MAGGI, nước tương MAGGI, bột năng, nước lọc, đường đã chuẩn bị sẵn vào chén rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp quyện với nhau. Thật đơn giản phải không nào!
Bước 4:
Bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng với dầu ăn rồi cho tỏi băm vào xào cho vàng thơm. Tiếp theo, nhanh tay cho mì trứng, rau, nấm, thịt, hải sản vào cùng với nước sốt “thần thánh” và xào đều tay đến khi nước sốt hơi sệt sệt thì tắt lửa.
Bước 5:
Gắp mì xào ra dĩa, trang trí thêm một ít ngò và tiêu lên trên cho đẹp mắt. Món ăn ngon, tên món còn như một lời chúc sức khỏe dồi dào cho năm mới thì còn chờ gì mà không thêm Mì Xào Trường Thọ vào thực đơn món ăn ngày lễ Tết năm nay, bạn nhỉ?
*Mẹo nhỏ: Phần nước sốt đậm đà sền sệt với thành phần bao gồm Nước tương MAGGI Đậu Nành Đậm Đặc – sánh đậm từ đậu nành lên men tự nhiên sẽ làm “say lòng” người thưởng thức đấy!
Tết Quý Mão đang đến thật gần, nếu vẫn còn đang loay hoay với các ý tưởng mâm cơm ngon ngày Tết thì lưu lại ngay 3 công thức bên trên từ Gia Đình Nestlé, bạn nhé! Bên cạnh việc thưởng thức các món ăn ngon và thư giãn với nhiều hoạt động vui chơi giải trí ngày Tết, cả nhà mình cũng đừng quên xây dựng và duy trì các thói quen tốt xuyên suốt mùa lễ hội để đón chào một năm mới vui khoẻ.
Gia Đình Nestlé kính chúc cả nhà mình vui ngoài khoẻ trong, phúc lộc đầy nhà, luôn vui khoẻ, luôn tích cực nhé!
Nguồn: https://www.maggi.com.vn/cong-thuc/mi-xao-truong-tho/
https://www.maggi.com.vn/cong-thuc/ca-hap-hoang-kim/
https://www.maggi.com.vn/cong-thuc/ha-cao-kim-tien/