Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Lượng sữa hợp lý theo tháng tuổi

01 - 08 - 2020
Description
Cung cấp lượng sữa hợp lý theo đúng yêu cầu của từng độ tuổi sẽ giúp bé có đầy đủ dưỡng chất để phòng chống bệnh tật và phát triển khỏe mạnh.

Cùng gia đình Nestlé tìm hiểu cách nào để lượng sữa hợp lý theo tháng tuổi

Tùy theo độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có nhu cầu tiêu thụ lượng sữa khác nhau. Trẻ 3 tháng tuổi sẽ có nhu cầu sữa khác với trẻ 12 tháng tuổi và loại sữa cần cung cấp cũng khác. Hiểu rõ loại sữa trẻ cần và bổ sung đầy đủ sẽ giúp trẻ xây dựng hệ miễn dịch tốt hơn, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm và phát triển cơ thể hoàn thiện hơn.

Nhu cầu sữa cho trẻ sơ sinh 12 tháng

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, nếu mẹ đủ sữa, để tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất quý giá từ sữa mẹ. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này sẽ phát triển tốt hơn, hệ miễn dịch hoàn thiện hơn và phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm hơn. Lượng sữa cần thiết cho bé trong thời gian này là:

  • 0-3 tuần: tổng cộng 240-700ml chia làm 8-12 lần mỗi ngày, mỗi lần 30-90ml cách nhau 2-3 tiếng
  • 3 tuần – 3 tháng: tổng cộng 700-950ml chia làm 6-8 lần mỗi ngày, mỗi lần 90-120ml.
  • 3 tháng – 6 tháng: tổng cộng 700-950ml chia làm 4-8 lần mỗi ngày, mỗi lần 120-230ml. Bé bắt đầu ngủ giấc dài và nhiều hơn vào buổi tối, do đó bạn có thể cho bé bú nhiều hơn vào buổi tối trước khi ngủ và vào sáng sớm khi vừa thức dậy.

Đối với những mẹ không có đủ sữa cho bé, việc bổ sung từ các loại sữa công thức là cần thiết. Tuy nhiên, Tổ chức y tế thế giới WHO khuyên mẹ nên cho bé uống kèm theo sữa mẹ và đúng liều lượng ghi trên vỏ hộp. Bé dưới 6 tháng không nên uống quá 150ml mỗi lần, bé trên 6 tháng không quá 120ml mỗi lần và khi bé hơn 12 tháng tuổi có thể uống 200-250 ml mỗi lần. Đây là mức thích hợp mà cơ thể bé có thể tiêu hóa trong một lần ăn. Lượng sữa đủ cho nhu cầu của bé từ 6 tháng – 12 tháng là:

  • 6 tháng – 9 tháng: tổng cộng 700-950ml chia làm khoảng 4-6 lần mỗi ngày, mỗi lần 170-240ml. Bé bắt đầu làm quen việc ăn dặm, tuy nhiên sữa vẫn là thực phẩm chính cho bé. Bạn lưu ý bữa ăn dặm cho bé phải đủ 4 nhóm thực phẩm: đường bột, béo, đạm và trái cây.
  • 9 tháng – 12 tháng: tổng cộng khoảng 700 ml chia làm 3-5 lần mỗi ngày, mỗi lần 200-250ml. Bé có thể uống ít sữa hơn vì lúc này, thức ăn dặm hàng ngày của bé đã bổ sung lượng nước cần thiết.

Nhu cầu sữa cho trẻ dưới 5 tuổi

luong sua hop ly

Bé từ 12 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu bổ sung những dưỡng chất cần thiết từ việc ăn dặm. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần từ 400-500ml sữa mỗi ngày. Trong đó, bạn nên cho bé tiếp tục bú sữa mẹ cho đến hết 24 tháng tuổi, kèm theo đó là các loại sữa bột công thức, sữa tiệt trùng, sữa đậu nành, sữa chua, sữa nguyên kem…

Bạn lưu ý một số trẻ sẽ có hiện tượng dị ứng với đạm sữa bò và đạm sữa đậu nành. Do đó, nếu bé nhà mình có dấu hiệu dị ứng hoặc tiền sử dị ứng, thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng lại sản phẩm từ đạm sữa bò hoặc đạm sữa đậu nành.

Nhu cầu sữa cho trẻ trên 6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu vào cấp một, việc tiếp xúc bạn bè mới sẽ làm trẻ hiếu động hơn và học hành còn bỡ ngỡ có thể gây cho trẻ tình trạng căng thẳng. Vì vậy, ngoài chế độ ăn hàng ngày, bạn vẫn cần cho trẻ uống thêm sữa. Sữa còn là nguồn cung cấp canxi chính cho trẻ, giúp trẻ phát triển răng và xương chắc khỏe.

luong sua hop ly

Tùy theo thể trạng của trẻ mà bạn nên cung cấp lượng sữa thích hợp. Nếu trẻ phát triển bình thường, ổn định thì cần 400-500ml sữa mỗi ngày từ tất cả các loại sữa nguyên kem, sữa tiệt trùng, sữa đặc có đường… Nếu trẻ thừa cân thì chỉ nên dùng các loại sữa tách bơ, tách béo, không kem, không đường và không quá 300-400 ml mỗi ngày. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc mới bệnh dậy, bạn có thể tăng lượng sữa lên 500-800ml mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất cho trẻ.
Gợi ý nhỏ cho bạn: nếu trẻ không thích uống sữa, bạn có thể bổ sung năng lượng và canxi cho trẻ từ nhiều nguồn khác nhau, như bánh ngũ cốc ăn sáng KOKO KRUNCH hoặc Nestlé MILO.

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ cần chế độ dinh dưỡng khác nhau. Trong những năm đầu đời, dinh dưỡng thiết yếu của trẻ sẽ được hấp thụ thông qua lượng sữa trẻ uống hàng ngày. Do đó, bạn cần cung cấp cho trẻ lượng sữa đúng và đầy đủ để bổ sung dưỡng chất cho trẻ phát triển cứng cáp và khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ và tham vấn ý kiến chuyên gia kịp thời.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

Từ khóa