Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Làm sao khi con "không chịu ăn sáng"?

19 - 08 - 2020
Description
Dẫu biết bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng bé vẫn từ chối ăn khiến phụ huynh lo lắng. Gợi ý sau sẽ giúp bạn đỡ phải "đánh vật" với bé mỗi sáng đấy.

Làm sao khi con "không chịu ăn sáng"?

Không thiếu các mẹ mỗi sáng đều phải "vật vã" để dụ khị con ăn sáng mà bé vẫn từ chối. Nếu bạn rơi vào tình trạng này, hãy thử áp dụng một số tip sau nhé.

Để con thích ăn sáng, bạn hãy tham khảo thêm những bài viết sau nha:

  1. Có nên cho con ăn sáng với ngũ cốc và sữa?
  2. Ngộ nhận về việc ăn rau xanh, trái cây trong bữa sáng!
  3. 3 cách kết hợp ngũ cốc Nestlé và trái cây cực ngon cho bữa sáng
  4. Lưu ý gì khi chuẩn bị bữa sáng cho con?

1. Xây dựng thực đơn ăn sáng phong phú

Với thực đơn có thực phẩm đa dạng sẽ kích thích vị giác của bé, giúp bé thích thú với việc ăn sáng hơn. Ví dụ, bạn hãy kết hợp ngũ cốc cùng với sữa chua và trái cây hoặc cho bé ăn miến, phở thay cho cơm. Bên cạnh đó, bạn nên chế biến thức ăn phù hợp với khẩu vị của bé sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Ngoài việc đảm bảo giá trị dinh dưỡng, bữa ăn sáng được trang trí bắt mắt cũng là một trong những cách "dụ khị" bé thích thú ăn sáng rất hiệu quả.

2. Không nên ép bé ăn 

Ép bé ăn không chỉ khiến bé càng kén ăn mà còn khiến tình cảm mẹ con rạn nứt. Vì thế, bạn nên tạo niềm vui cho bé trong mỗi bữa sáng chứ không nên là "bãi chiến trường", hãy để bé ăn thoải mái đến khi bé cảm thấy đủ. Nếu hôm nay bé ăn ít, mẹ hãy bù thêm một ít lượng thức ăn vào hôm sau. Nếu bé nhất quyết không chịu ăn, bạn có thể gửi thêm sữa và bánh vào lớp học vì có thể sau khi bé học tập và vui đùa với bạn, bé sẽ đói và chủ động đòi ăn. Bạn đừng quá lo lắng mà tạo áp lực cho bé nhé!

3. Cho bé đi ngủ đúng giờ

Đi ngủ trễ khiến bé thức dậy uể oải và không có tâm trạng để ăn sáng. Thay vào đó, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt của gia đình cho phù hợp. Khi bé ngủ sớm và đủ giấc, bé sẽ nhanh tỉnh táo và thích ăn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm thời gian để chuẩn bị cho bé bữa sáng thật chỉn chu và đẹp mắt. 

4. Ba mẹ hãy ăn sáng cùng con

Để giúp con có thói quen ăn sáng, ba mẹ hãy cùng con ngồi vào bàn ăn để tạo không khí đầm ấm, tươi vui. Quan trọng hơn hết, ba mẹ hãy vừa ăn vừa động viện và trò chuyện để khích lệ tinh thần của bé nữa nhé. Tránh để những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, tivi... làm phân tâm bé; vì khi bé tập trung ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tiết ra đầy đủ các men tiêu hoá giúp bé dễ hấp thu, dễ tiêu và bé sẽ ngon miệng hơn trong khi ăn.

Hình thành và duy trì thói quen ăn sáng vui khỏe, lành mạnh sẽ đơn giản hơn khi có sự tham gia của ba mẹ. Với những gợi ý trên cộng thêm một chút kiên nhẫn từ bậc phụ huynh, không chỉ bé mà cả gia đình đều sẽ thích thú với việc ăn sáng đấy.

Từ khóa