Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Học cách bảo quản cơm nguội đúng nhất!

20 - 08 - 2020
Description
Trữ cơm nguội lại để dành cho sáng hôm sau có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian tuy nhiên bạn cần bảo quản cơm nguội đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng.

Học cách bảo quản cơm nguội đúng nhất

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng với guồng công việc và cuộc sống hối hả thì hầu hết mọi người đều không có đủ thời gian để chuẩn bị bữa ăn sáng thật chất lượng cho cả nhà. Chính vì thế, nhiều gia đình chọn giải pháp nấu cơm vào buổi tối hôm trước và trữ lại để hấp hoặc chiên vào buổi sáng hôm sau. Đây là một giải pháp tiết kiệm thời gian tuy nhiên cần phải bảo quản cơm nguội đúng cách để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn cho cả nhà đấy nhé!

1. Vì sao cần bảo quản cơm nguội đúng cách?

Vì sao cần bảo quản cơm nguội đúng cách?

Trong gạo có một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus. Vi khuẩn này xuất hiện trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Khi nấu chín gạo thành cơm, vi khuẩn này không bị tiêu diệt mà chuyển thành dạng bào tử - một cách “ngủ đông” – để tự bảo vệ. Nếu chúng ta ăn cơm khi vừa nấu chín dưới 6 tiếng thì bào tử này sẽ không gây hại nhưng nếu để cơm nguội trên 6 tiếng mà không có phương pháp bảo quản cơm thích hợp, các vi khuẩn có trong cơm sẽ hoạt động trở lại và gây hại cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, cơm là một dạng tinh bột và khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên (hâm nóng hoặc hấp hoặc chiên lại nhiều lần) sẽ biến thành dạng bột hồ - như keo dán thủ công, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”. Bạn sẽ thấy cơm nguội có xu hướng dẻo hơn, mềm hơn sau khi hâm nhưng thật ra, khi ăn vào thì phần cơm đã bị “hồ hóa” này sẽ đóng cứng lại và khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.

2. Vậy bảo quản cơm nguội như thế nào cho an toàn?

Bảo quản cơm nguội như thế nào cho an toàn?

Tốt nhất, bạn nên nấu cơm vừa đủ ăn bởi không chỉ riêng cơm mà bất cứ thực phẩm nào nếu để lâu ngoài môi trường và hâm đi hâm lại nhiều lần đều sẽ bị biến chất, hao hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Nếu nhà bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì đừng quên sử dụng chế độ “giữ nhiệt” (ký hiệu là “warm” hoặc “hâm”) – giúp duy trì nhiệt độ trong nồi luôn ở mức 60 độ C để ngăn chặn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại cũng như không để xảy ra tình trạng hồ hóa tinh bột.

Nếu đã lấy cơm ra ngoài nồi cơm điện thì bạn nên dùng hết trong vòng 5 tiếng. Còn nếu muốn bảo quản cơm cho ngày hôm sau, bạn hãy áp dụng cách sau:

- Sau khi cơm chín, bạn hãy đặt nồi cơm ở nơi thoáng mát để nguội, không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm. Lưu ý: nên dùng rổ thưa thay vì dùng nắp đậy kín nồi cơm nóng vì sẽ khiến cơm nhanh bị thiêu do hấp hơi nước.

- Khi cơm đã nguội, bạn cho cơm vào hộp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

- Sáng hôm sau, bạn chỉ cần lấy hộp cơm ra hâm lại với lò vi sóng hoặc hấp lại là có thể sử dụng được ngay.

Lưu ý, cơm đã để bên ngoài trên 6 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 tiếng thì không nên sử dụng. Bạn cũng cần nhớ rằng: không nên hâm, chiên hoặc làm nóng cơm quá 2 lần nếu không cơm sẽ bị hồ hóa và mất chất dinh dưỡng.

3. Gợi ý cho bữa sáng nhanh gọn mà ngon khỏe và dinh dưỡng từ Nestlé

Bữa sáng nhanh gọn

Bữa ăn sáng chính là nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất quan trọng nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, khi vừa thức dậy, hệ tiêu hóa của bạn vẫn chưa sẵn sàng để tiêu hóa và hấp thụ một lượng lớn thức ăn để nhận đủ nguồn năng lượng và dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chính vì thế, một bữa sáng nhanh gọn dễ tiêu hóa, tiết kiệm thời gian chế biến nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng và ngon khỏe là điều cần thiết.

Các sản phẩm dinh dưỡng dành cho bữa sáng từ Nestlé được chế biến từ ngũ cốc nguyên cám như KOKO KRUNCH, HONEY STARS…dành cho bé hay Fitness và NESVITA dành cho mẹ đều đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu đó. Nguồn dinh dưỡng dồi dào với vitamin và khoáng chất cùng chất xơ từ các sản phẩm này sẽ giúp bạn có ngay một bữa sáng ngon khỏe, dễ tiêu hóa cho cả gia đình chỉ trong 5 phút chuẩn bị. Bên cạnh đó, bạn cũng không còn phải lo lắng về vấn đề “nặng bụng” hoặc quá no vì chỉ với một lượng vừa đủ, chẳng hạn như với chỉ 30 gram KOKO KRUNCH và 125ml sữa tươi là bạn đã có bữa sáng ngon khỏe và đầy năng lượng cho bé nhà mình.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

Từ khóa