Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Những điều cần biết về dị ứng đạm sữa bò

20 - 08 - 2020
Description
Bỏ túi ngay những chia sẻ thông tin hữu ích về dị ứng đạm sữa bò cũng như những dấu hiệu dị ứng ở con trẻ, bạn nhé!

Dị ứng đạm sữa bò | Những điều cần biết | Gia Đình Nestlé

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em có thể gây ra nhiều lúng túng và lo lắng cho các bậc cha mẹ khi chăm sóc con. Hãy cùng Gia đình Nestlé tìm hiểu chính xác hơn về bệnh dị ứng đạm sữa, cùng như các dấu hiệu và nguyên nhân gây nên tình trạng trên nhé!

1. Dị ứng đạm sữa bò là gì? 

Dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng không dung nạp đạm sữa bò chủ yếu ở nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dị ứng sữa bò thường xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ có những phản ứng lại với thành phần chất đạm có trong sữa gây ra tình trạng dị ứng và ảnh hưởng đến các bộ khác trong cơ thể như: da, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp.  

2. Nguyên nhân dị ứng đạm sữa bò 

Hiện tượng dị ứng sữa bò ở trẻ thường là do sự rối loạn trong hệ thống miễn dịch, bởi trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của bé còn rất non yếu, do đó không thể hấp thụ và dung nạp 1 số protein có trong sữa bò, dẫn đến hiện tượng giải phóng histamin gây nên các tình trạng dị ứng cho trẻ.

Ngoài ra, hiện tương dị ứng sữa bò có thể là do yếu tố di truyền nếu bố hoặc mẹ có tiền sử dị ứng với sữa bò.

3. Triệu chứng và biểu hiện bệnh ở trẻ

Dị ứng đạm sữa bò thường biểu hiện ngay trong tuần đầu tiên, sau khi trẻ tiếp xúc với đạm sữa bò. Khi đó, trẻ thường có những biểu hiện, triệu chứng như sau: 

- Da: viêm da cơ địa, môi sưng phồng, mí mắt sưng bụp. Ngoài ra, trẻ cũng bị nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, đặc biệt là ở những vùng da mỏng. Vì điều này chứng tỏ hệ thống miễn dịch của bé đang phản kháng lại các thành phần trong sữa

- Đường tiêu hóa: trẻ thường bị nôn trớ và trào ngược dạ dày. Con trở nên xanh xao, thiếu máu cũng như tiêu hóa không tốt, lại tiêu chảy kéo dài 5- 7 ngày. Trẻ chăn ăn mệt mỏi.

- Đường hô hấp: thường xuyên khó thở, thở khò khè do sổ mũi, đờm trong họng và ho kéo dài nhưng lại không phải bệnh cảm cúm thông thường, thì đó cũng là dấu hiệu cho tình trạng dị ứng đạm sữa bò

Những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò sẽ có những triệu chứng khác nhau ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau, vì vậy, khi trẻ có1 trong những dấu hiệu trên nên đưa đến bác sĩ để xét nghiệm chính xác, bạn nhé! Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh và chóng lớn nhá. Xem thêm các bí quyết dinh dưỡng để chăm con, giúp con tăng cân khỏe mạnh tại đây, mẹ nha.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

Từ khóa