Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Con không cao, có cần lo lắng?

19 - 08 - 2020
Description
Cùng Gia Đình Nestlé đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao con không cao và giải pháp cải thiện chiều cao cho trẻ qua bài viết sau nhé!

Con không cao, có cần lo lắng?

Nhiều bố mẹ thường lo lắng khi thấy con không cao, không "to" như các bạn cùng trang lứa nhưng mỗi đứa trẻ đều có một đặc trưng phát triển riêng biệt. Cùng Gia Đình Nestlé đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao con không cao và giải pháp cải thiện chiều cao cho trẻ qua bài viết sau nhé!

Phải chăng yếu tố di truyền quyết định chiều cao của trẻ?

Đa phần mẹ Việt Nam đều quan niệm rằng nếu bố mẹ không cao thì con mình không cao lớn được vì điều kiện quyết định chiều cao ở trẻ là DNA của bố mẹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chứng minh rằng yếu tố di truyền con thừa hưởng từ bố mẹ chỉ quyết định 23%.

Bên cạnh đó, vận động thể dục thể thao chiếm 22%, và quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32%. Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể nuôi con cao lớn bằng cách bổ sung chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học.

Thế nhưng, trong bữa cơm gia đình Việt, trẻ thường ăn giống như mọi thành viên khác, không được xây dựng thực đơn riêng phù hợp cho lứa tuổi. Chủ yếu bé chỉ được ăn cơm, rau, thịt, cá; so với bữa ăn của các nước châu Âu là trứng, bơ, sữa – các loại thực phẩm giàu canxi giúp phát triển chiều cao. Điều này phản ánh nguyên nhân chính vì sao con không cao lớn: Chế độ ăn uống của trẻ em Việt Nam không đủ dưỡng chất để phát triển chiều cao.

Bí quyết giúp con phát triển chiều cao vượt trội

Dinh dưỡng quyết định phần lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì thế, bạn cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để trẻ cao lớn vượt trội. Nếu bước đệm dinh dưỡng rơi đúng vào thời điểm vàng, con yêu sẽ có cơ hội phát triển bứt phá về chiều cao. Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi là thời điểm vàng quyết định 60% tăng trưởng chiều cao của trẻ và cột mốc tuổi dậy thì sẽ là thời điểm vàng tiếp theo cho trẻ cơ hội cải thiện chiều cao lần thứ 2.

Trong 2 giai đoạn này, bạn nên tập trung bổ trợ nhóm dinh dưỡng cần thiết cho phát triển chiều cao như Canxi ,vitamin D, … trẻ sẽ phát triển chiều cao tối đa. Một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho con yêu trong giai đoạn vàng này chính là sữa nước Nestlé. Mỗi hộp sữa tiệt trùng Nestlé cung cấp đến 25% nhu cầu canxi cần thiết cho con khôn lớn mỗi ngày. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng rất giàu các dưỡng chất khác như Protein, Vitamin A, D, B3, B6, B9, là lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy cho sự phát triển thể chất của trẻ trong độ tuổi đến trường, đặc biệt là phát triển chiều cao. Như vậy, mẹ cho bé uống 2 hộp một ngày, ăn đa dạng các loại thực phẩm là đã có thể hoàn toàn yên tâm bé được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho con khôn lớn. 

Tóm lại, bố mẹ đừng nên so sánh chiều cao của con mà hãy đánh giá đúng mốc phát triển của con theo chuẩn chung, đảm bảo cho con 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý, gần gũi động viên để giúp con luôn mạnh mẽ, theo đuổi điều mình thích nhé!

Từ khóa