Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Chế độ ăn uống hợp lý theo từng dáng người

20 - 08 - 2020
Description
Mỗi vóc dáng cơ thể đòi hỏi chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện chuyên biệt khác nhau. Hãy cùng Gia Đình Nestlé khám phá chế độ ăn uống phù hợp với bạn nhé.

Mỗi dáng người đòi hỏi chế độ ăn uống hợp lý cũng như các bài tập chuyên biệt khác nhau. Nhưng làm sao để xác định tạng người và xây dựng chế độ ăn đúng đắn? Hãy cùng khám phá câu trả lời cùng Gia đình Nestlé ngay, bạn nhé

1. Tạng người “mình dây”

Đặc điểm:  Những người thuộc tạng người này thường có những đặc điểm phổ biến như: gầy, khung xương nhỏ, mảnh dẻ, vai nhỏ, ít cơ bắp, dáng người dong dỏng cao,… Với những người này, 1 phần ít là do biếng ăn, lười ăn và đa số là do cơ thể ít hấp thu các chất dinh dưỡng, mức độ tích trữ chất béo và tạo mỡ thừa gần như rất thấp do tốc độ chuyển hóa cơ bản cao. 

Chế độ ăn uống hợp lý: những người thuộc tạng mình dây có mức chuyển hóa cao, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng nên cần bổ sung thêm các loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao như gạo, bột yến mạch, mì ống, rau củ quả, đậu, thịt và cá với mức độ béo trung bình, chỉ nên bổ sung chất béo “lành mạnh” từ dầu ô liu, dầu cá,.., nên bổ sung dưỡng chất từ sữa và các chế phẩm từ sữa như váng sữa, phô mai, sữa chua,…

Ngoài ra, cũng cần tập luyện các bài thể dục trong thời gian ngắn nhưng cường độ cao, tập trung chủ yếu vào các nhóm cơ lớn trên cơ thể để thân hình đầy đặn và săn chắc hơn.

2. Tạng người “tròn trịa”

Đặc điểm: Với những đặc điểm như cơ thể tròn trịa, đầy đặn, dễ tích mỡ thừa ở bụng, cánh tay, đùi, hông,… thì bạn thuộc tạng người thứ 2 này đấy. Tuy tạng người này rất dễ bị tăng cân mất kiểm soát do do tốc độ chuyển hóa năng lượng chậm, mỡ thừa dễ bị tích tụ, dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, nhưng không phải là không có cách cải thiện.

Chế độ ăn uống hợp lý: Vì cơ thể dễ tích tụ mỡ, dẫn đến tăng cân không kiểm soát, nên những người thuộc tạng người “tròn trịa” nên chia thành 5-6 bữa ăn phụ trong ngày, thay vì 3 bữa chính, như: bữa sáng- bữa phụ sáng, bữa trưa- bữa phụ chiều, bữa tối- bữa phụ tối. Để giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế ăn vặt không đúng bữa, cũng như ăn ít lại do đã chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi bữa. Ngoài ra, cần lưu lý tiêu thụ hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng calo và chất béo cao như ăn thịt gà bỏ da (vì da chứa rất nhiều calo và chất béo), hay ăn lòng trắng trứng và loại bỏ phần lòng đỏ quá nhiều calo. Nên tránh ăn các loại trái cây ngọt như mía, xoài, vải,…

Bên cạnh đó, những bài tập squat và aerobic với tiết tấu vừa phải, trung bình cũng có thể giúp họ đốt cháy mỡ thừa, nhưng không tạo cảm giác nhanh mệt nhanh nản. Ngoài ra, những bài tập trên cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, hạn chế việc tích tụ mỡ thừa hiệu quả hơn.

3. Tạng người “tam giác ngược”

Đặc điểm: có thể xem đây là tạng người “chuẩn” với cơ thể cân đối, cơ săn chắc, vai và khung xương chắc khỏe và rộng, eo nhoe… Tuy nhiên, nếu không chú ý trong chế độ ăn uống thì tạng người thứ 3 này hoàn toàn có thể trở thành tạng người thứ 2: tốc độ chuyển hóa năng lượng chậm, dễ tích trữ chất béo và tạo mỡ thừa, chứ không thể trở thành tạng người “mình dây”.

Chế độ ăn uống hợp lý: Nếu là người thuộc nhóm người “tam giác ngược”, thì bạn nên chú ý nhiều hơn lượng calo được nạp vào cơ thể. Tuy bạn có cơ thể cân đối, nhưng lại dễ tăng cân, vì thế bạn nên hạn chế đồ ngọt cũng những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, để tránh làm tăng lượng đường trong cơ thể, dẫn đến tích tụ mỡ thừa. 

Ngoài ra, đây là tạng người có khung xương lớn, mật độ xương chắc khỏe, nên những bài tập nặng và cường độ cao như Cardio sẽ đem lại kết quả rất tốt đấy.

Bạn hãy thử xác định thể trạng cho cơ thể mình từ đó có 1 chế độ ăn uống hợp lý nhé. Hi vọng với những gợi ý nhỏ trong chế độ ăn uống cũng như tập luyện, sẽ giúp bạn nhanh chóng có được thân hình lý tưởng và vóc dáng săn chắc khỏe mạnh nha, tham khảo thêm các món ngon dinh dưỡng từ Gia Đình Nestlé để xây dựng chế độ ăn uống cho mình tại đây.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

Từ khóa