Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Cha mẹ nên tham gia các hoạt động ở trường của trẻ

27 - 08 - 2020
Description
Cha mẹ nên tham gia các hoạt động ở trường của trẻ

Cha mẹ nên tham gia các hoạt động ở trường của trẻ | Gia Đình Nestlé

Dù con bạn chỉ mới đi nhà trẻ hay đã là học sinh cuối cấp 3 thì việc bạn tham gia vào các hoạt động ở trường của con cũng vô cùng quan trọng. Điều này giúp trẻ thấy mình được động viên vì bạn thật sự quan tâm đến việc học hành của chúng.
Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động ở trường của trẻ cũng chính là một cầu nối quan trọng giữa phụ huynh, nhà trường và giáo viên để hiểu và giáo dục trẻ một cách tốt nhất. Hơn nữa, bạn cũng có thể góp phần giúp cải thiện môi trường học tập của con em mình ngày càng tốt hơn bằng cách đóng góp cho các quỹ hoạt động chung của trường.

Điểm qua những lý do bạn nên tham gia vào các hoạt động ở trường:

- Cơ hội hiểu rõ hơn môi trường học tập của con mình;
- Cơ hội chia sẻ, hỗ trợ con mình về những vấn đề mà chúng gặp phải trong quá trình học tập và trưởng thành (việc học tập, tâm lý, đối xử với bạn bè…).
- Gián tiếp giáo dục trẻ về cách sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Và hãy nhớ, không bao giờ là quá trễ để bắt đầu, bạn có thể luôn bận rộn với công việc nhưng hãy dành thời gian để tìm hiểu những gì đang diễn ra ở trường học của trẻ và tham gia nếu có điều kiện để tạo sự gắn kết với con mình. Nhớ rằng, đừng bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào để gắn kết với trẻ cho dù con bạn chỉ mới đang học mẫu giáo hay thậm chí cả khi trẻ đã vào cấp ba.Hãy tìm đúng thời điểm để tham gia!

Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu tham gia và tìm hiểu về các hoạt động ở trường là tham gia các buổi họp phụ huynh học sinh. Được tổ chức định kỳ mỗi năm học, những buổi họp này chính là cơ hội tuyệt vời cho bạn trao đổi với giáo viên và các phụ huynh khác về tình hình học tập của bọn trẻ, những vấn đề mà chúng đang gặp phải để có cách hỗ trợ và giúp đỡ con mình một cách tốt nhất. Thông qua các buổi họp này, bạn cũng sẽ biết được tình hình nhà trường như thế nào để có thể cân nhắc việc đóng góp ngân sách cho trường.

Một số hoạt động mà bạn có thể tham gia trong vai trò của một thành viên Hội Phụ Huynh Học Sinh:

 

  •  Góp phần trao tặng những phần thưởng thiết thực cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng học tốt để tạo động lực và giáo dục con bạn về cách sống tốt.
  •  Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để tổ chức những chương trình ngoại khóa phù hợp hơn cho trẻ.
  •  Tham gia đóng góp vào quỹ chung để làm quà tặng cho mỗi năm học, cải thiện cơ sở vật chất của trường lớp con bạn đang theo học.

 

Khi chưa hiểu, hoặc chưa rõ về các hoạt động ở trường của trẻ, bạn đừng ngại hỏi giáo viên chủ nhiệm vì các thầy cô ấy chính là người nắm rõ nhất những nhu cầu của con bạn ở trường, những thông tin của nhà trường và họ sẽ luôn sẵn lòng giúp bạn.

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!

Với cuộc sống bận rộn hiện nay, việc sắp xếp và cân bằng thời gian dành cho công việc riêng và gia đình vốn đã rất khó khăn rồi thì việc dành thêm thời gian để tham gia các hoạt động ở trường của con chắc chắn cũng không dễ dàng gì. Gia đình Nestlé mách bạn 4 mẹo nhỏ có thể giúp bạn trong giai đoạn đầu làm quen dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động ở trường của trẻ:

 

  1. Xác định thời gian và nguồn lực tối đa bạn có thể dành ra để tham gia các hoạt động đó - cương quyết “nói không” với các hoạt động đòi hỏi nhiều thời gian, tài chính và nguồn lực vượt mức cho phép của bạn.
  2. Đừng bao giờ hứa hoặc nhận nhiều việc hơn mình có thể làm. Dĩ nhiên sẽ rất tốt nếu bạn tham gia nhiều hoạt động của Hội Phụ Huynh Học Sinh, nhưng sẽ rất tệ nếu bạn hứa và ôm đồm nhiều việc nhưng lại chẳng có việc nào hoàn thành cả. Khi ấy, vô tình bạn sẽ tạo ra tấm gương xấu và khiến con bạn xấu hổ với những trẻ khác.
  3. Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, đừng bao giờ tỏ vẻ quan tâm đến con bạn quá nhiều. Điều đó sẽ tạo tính xấu cho con bạn, giống như là sự cưng chiều vậy. Hãy cứ để bé tự nhiên như là bạn không có mặt ở đó, và bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ con mình hơn đấy!
  4. Luôn cập nhật những thông tin mới nhất về trường lớp và tình hình con bạn ở trường thông qua giáo viên, và sẵn lòng hỗ trợ nhà trường để có thể giáo dục con bạn một cách tốt nhất.

Cuối cùng, luôn nhớ rằng việc tham gia các hoạt động ở trường của trẻ không chỉ giúp lớp học, giúp nhà trường, giúp con bạn mà còn giúp cho chính bản thân bạn có thể hiểu rõ và chăm sóc con mình tốt hơn nữa. Và qua việc tham gia các hoạt động này, bạn có thể góp phần tạo nên một môi trường giáo dục tốt bắt nguồn từ lớp học, dạy cho bọn trẻ những đức tính về tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và động lực học tập với những tấm gương từ người cha, người mẹ tuyệt vời.

( Nguồn giadinhnestle, lược dịch kidhealth.org)

Từ khóa