Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Giai đoạn 18 - 24 tháng: Tâm lý trẻ

01 - 08 - 2020
Description
Độ tuổi 18-24 tháng, trẻ bắt đầu tới lớp. Những thay đổi mới trong cách sinh hoạt và môi trường dễ khiến trẻ mắc phải một số bệnh, gọi là bệnh ""lần đầu đi học"". Những bệnh này nếu không được phòng tránh và điều trị tốt, sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của

1

Độ tuổi 18-24 tháng, trẻ bắt đầu tới lớp. Những thay đổi mới trong cách sinh hoạt và môi trường dễ khiến trẻ mắc phải một số bệnh, gọi là bệnh ""lần đầu đi học"". Những bệnh này nếu không được phòng tránh và điều trị tốt, sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ.
 
Rối loạn tâm lý:

Những trẻ có sức đề kháng kém, có thể bị ho, sốt, ói, khóc liên tục... ngay khi vừa đi học được 1 tuần.

Nguyên do là trẻ lần đầu đi học (1 tuổi rưỡi đến 6 tuổi) thường có biểu hiện rối loạn tâm lý, rối loạn ăn uống hoặc rối loạn giấc ngủ. Trẻ sẽ thường khóc, phản kháng, không chịu đến trường. Có trẻ sợ bạn bè chêu trọc nên cũng không chịu đi học.

Bên cạnh đó, trẻ còn có biểu hiện thay đổi tính tình: dễ cáu gắt, thậm chí thường xuyên rối loạn tiểu tiện như đái dầm, hay bí đái (do thói quen nhịn đái).

Cách khắc phục:

Cha mẹ cần dành thời gian chuẩn bị tâm lý cho trẻ để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi, lo lắng và hiểu được sự cần thiết phải đến trường. Sự an tâm sẽ hạn chế những rối loạn tâm lý, giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Nhiễm khuẩn hô hấp và nhiễm siêu vi:

Nhiễm khuẩn hô hấp bao gồm: viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi. Viêm Họng do siêu vi, viêm kết mạc rất hay gặp ở các nhà trẻ, có thể gây thành dịch.

Triệu chứng:

Bệnh phát đột ngột với các dấu hiệu: sốt trong vài ngày, kèm theo chảy nước mắt, nước mũi, ho nhẹ, có khi kèm theo đau họng, nuốt khó, nuốt đau. Nhưng trẻ có thể vẫn chơi bình thường.

Hầu hết các trường hợp viêm Họng do siêu vi đều có thể tự khỏi trong vòng 4 đến 5 ngày Nếu có bội nhiễm vi khuẩn, trẻ cần được điều trị bằng kháng sinh.

Biện pháp phòng tránh:

Để tránh cho bé nguy cơ nhiễm siêu vi, cần giữ ấm, không cho dầm mưa, chơi lâu ngoài nắng.

Môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ, không khói bụi ô nhiễm

Đảm bảo vệ sinh ăn uống cho trẻ...

Khi trẻ bị sốt cao, sau 2 ngày dùng thuốc hạ sốt mà trẻ vẫn còn sốt phải đưa trẻ đi khám bệnh ngay để phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết.

Không cho trẻ chơi những nơi góc nhà, kẹt tủ, chỗ tối để tránh trẻ bị muỗi cắn. Muỗi là động vật gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não…

Nhiễm trùng tiểu:

Trẻ nhỏ bắt đầu đi học dễ bị nhiễm trùng tiểu, xảy ra ở bé gái nhiều hơn bé trai. Nguyên nhân thường do trẻ nín tiểu bởi lạ chỗ.

Triệu chứng:

1. Trẻ có tình trạng tiểu ít đi, màu sắc nước tiểu thay đổi. Có thể tiểu ngắt quãng, tiểu lắt nhắt, hay tiểu són.

2. Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tiểu thường dễ bị bỏ qua như biếng ăn, sốt kéo dài hoặc chỉ là không tăng cân.

Khi phát hiện các dấu hiệu này cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và làm xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh.

Nguồn: Theo BiBi


 

Từ khóa