Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Giấc ngủ của trẻ: Những điều bạn nên và không nên làm

01 - 08 - 2020
Description
Nên: Nhận biết lúc nào trẻ buồn ngủ Trẻ dụi mắt, khóc, cử động giật giật, và tất nhiên, ngáp là những dấu hiệu của trẻ sơ sinh khi đã buồn ngủ. Những trẻ quá mệt có thể sẽ gặp khó khăn để ngủ, vì thế hãy chú í nhữn

1

Nên: Nhận biết lúc nào trẻ buồn ngủ

Trẻ dụi mắt, khóc, cử động giật giật, và tất nhiên, ngáp là những dấu hiệu của trẻ sơ sinh khi đã buồn ngủ. Những trẻ quá mệt có thể sẽ gặp khó khăn để ngủ, vì thế hãy chú í những dấu hiệu ở trên để  biết được lúc nào là thời điểm thích hợp cho trẻ đi ngủ. Những trẻ lớn hơn có thể vụng về, khó ngủ hoặc tăng hoạt động khi buồn ngủ.

Đừng: đánh thức bé

Nếu trẻ ngủ quên trên xe đẩy, hãy để cho bé ngủ yên một giấc ngắn. Bạn không cần phải đánh thức bé hay chuyển bé qua nôi. Nếu trẻ bắt đầu ngủ trên xích đu, hãy để mắt đến trẻ, nhưng đừng để trẻ ngủ qua đêm ở đấy. Khi trẻ ngủ rất say thì bạn có thể bế trẻ sang nôi.

Đừng dựa dẫm vào những giấc ngủ ngắn, từng chặp trên đường đi.

Trẻ có thể ngủ quên khi bạn cho chúng cùng đi mua sắm hay đi đâu đó, nhưng đừng để chuyện đó thành một thói quen. Cơn ngủ ngắn từng chặp như thế sẽ không giúp trẻ nghỉ ngơi đủ. Nếu trẻ có vẻ mệt mỏi và thời gian biểu của bạn quá chặt chẽ, hãy suy nghĩ đến việc giảm tải lượng công việc hoặc thuê người giữ trẻ để bé có giấc ngủ sâu và dài hơn.

Nên: Cho trẻ bú, giải lao và đi ngủ

Bé thường hay ngủ sau khi được bú no. Cho trẻ bú để ru trẻ ngủ là một cách tốt để gắn kết bạn và bé, nhưng theo thời gian, bé có thể quen với điều đó và chỉ chịu ngủ sau khi bú. Vì thế bạn nên để thời gian giải lao như kể một câu chuyện, thay tã rồi cho bé ngủ.

Nên: Kéo dài thời gian ngủ

Trẻ có ngủ đủ không? Liệu trẻ đã lớn hơn 6 tháng mà vẫn liên tục có những giấc ngủ ngắn 20 phút mỗi lần? Hãy khuyến khích trẻ có những giấc ngủ dài hơn. Hãy cố giữ cho trẻ thức lâu hơn, giấc ngủ tiếp theo của trẻ sẽ kéo dài hơn. Hãy kéo dài giấc ngủ ngày từ 1 -2 tiếng, và giấc ngủ sâu xuyên đêm. Bạn hãy cho trẻ ngủ trong nôi, chúng sẽ gắn liền hình ảnh này với giấc ngủ và dễ ngủ hơn nếu bạn đặt trẻ trong nôi.

Đừng quá lo lắng, kích thích

Ho, nhảy mũi, thở dài, v.v đều là những âm thanh thường gặp khi trẻ ngủ. Vì thế bạn không cần phải bổ ào vào phòng ngay lập tức khi nghe thấy những tiếng động đấy. Thậm chí tiếng khóc và kêu cũng chỉ có thể là bước chuyển khi trẻ ngủ sâu. Hãy đợi một chút trước khi bạn vào kiểm tra bé trừ khi bạn nghĩ là trẻ không được an toàn, không thoải mái hay đang đói bụng.

Nên: đặt trẻ xuống khi trẻ đang tỉnh

Sau một vài tuần, không cần trẻ phải ngủ ngay sau khi bạn đặt trẻ nằm xuống. Trẻ chỉ cần cảm thấy buồn ngủ. Điều này dạy bé làm thể nào để tự ngủ và không phải dựa dẫm vào việc ẵm, chơi đùa hay cho bú. Và nó còn dạy trẻ nằm ngủ áp lưng xuống giường khi trẻ đang tỉnh.

Nên: nghĩ đến vấn đề an toàn

Di chuyển bé khi bé ngủ gật ở một nơi không an toàn. Những nơi này có thể là giường của bố mẹ, sàn nhà, ghế dựa. Luôn luôn để trẻ nằm ngủ ở tư thế lưng áp xuống giường nhằm ngăn ngừa trẻ mắc phải chứng đột tử khi ngủ. Lấy mền, gối, thú bông và những vật mềm khác khỏi chỗ bé ngủ. Đừng đặt bé ngủ chung với trẻ lớn hoặc thú nuôi.

Nguồn: webmd.com


 

Từ khóa