Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Chỉ số phát triển thể chất của trẻ 12 - 18 tháng

01 - 08 - 2020
Description
Chiều cao trung Bình của bé lúc tròn 12 tháng là 75cm. Trong 2 năm đầu đời, chiều cao của bé tăng rất nhanh: năm thứ nhất trung Bình tăng 25cm. Bảng dưới đây thể hiện chiều cao trung Bình của trẻ từ 12-18 tháng tuổi:

Chiều cao trung Bình của bé lúc tròn 12 tháng là 75cm. Trong 2 năm đầu đời, chiều cao của bé tăng rất nhanh: năm thứ nhất trung Bình tăng 25cm. Bảng dưới đây…

Chiều cao trung Bình của bé lúc tròn 12 tháng là 75cm. Trong 2 năm đầu đời, chiều cao của bé tăng rất nhanh: năm thứ nhất trung Bình tăng 25cm.

Bảng dưới đây thể hiện chiều cao trung Bình của trẻ từ 12-18 tháng tuổi:

 Tháng tuổi  Chiều cao bé trai (cm)  Chiều cao bé gái (cm)

 1270,7-81,5 68,6-80

 1876,3-88,574,8-87,1

Trọng lượng 

Trong quá trình phát triển, nếu có một tháng bé không tăng cân thì các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng. Ở lứa tuổi này, tốc độ tăng cân thấp hơn so với khi bé dưới 1 tuổi.

Nhưng nếu liên tục trong 2-3 tháng mà bé của bạn sút cân hoặc không tăng thì bạn nên đưa cháu đến bác sĩ để được khám và đưa ra những lời khuyên hợp lý.

Thường thì trẻ sau 1 năm tuổi nặng gấp 3 lần lúc mới sinh. Với lứa tuổi này, một em bé được nuôi dưỡng đúng cách sẽ tăng cân đều và ổn định ở mức: mỗi tháng tăng 2 lạng rưỡi đến 3 lạng.

Bảng dưới đây thể hiện cân nặng trung Bình của trẻ từ 12- 18 tháng tuổi:

 Tháng tuổi Cân nặng bé trai (kg) Cân nặng bé gái(kg)

 12 8,1-12,4 7,4-11,6

 18 9,1-13,9 8,5-13,1

 Công thức chuẩn để tính trọng lượng của trẻ :

Thể trọng (kg) = 9kg + 1,5 (N-1) trong đó N= số năm tuổi của trẻ

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công thức sau:

Cân nặng (kg) = Nx2+8(hoặc 7) trong đó N = số năm tuổi của trẻ

Chỉ số đo vòng đầu thể hiện tình hình phát triển của não. Vòng đầu trẻ một tuổi đo được khoảng 45-46cm. Nếu vòng đầu của con bạn có nhỏ hơn con số mà chúng tôi đưa ra chút xíu thì bạn đừng vội buồn, vì đây chỉ là giá trị trung Bình có tính chất tham khảo. Hơn nữa, một đứa trẻ đầu to không có nghĩa là đứa trẻ đó Thông minh hơn các bé khác.

Kích cỡ vòng ngực được coi như một tiêu chí để đánh giá mức độ phát triển của phổi, các xương và cơ lồng ngực.Trẻ sinh ra Bình thường vòng ngực khoảng 32-33 cm, nhỏ hơn vòng đầu 1-2cm. Từ 12-21 tháng, số đo vòng ngực bắt đầu xấp xỉ bằng số đo vòng đầu, sau đó thì ngực mới dần dần to hơn.

-Cách đo vòng ngực: dùng thước dây vòng quanh thân, lấy hai đầu vú làm chuẩn, đo khi trẻ hít vào và thở ra rồi chia lấy kích thước Bình quân.

Chức năng các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện.

Trẻ độ tuổi 12-18 tháng tất nhiên cứng cáp hơn nhiều trẻ dưới 1 tuổi, nhưng các cơ quan bộ phận trong cơ thể vẫn chưa đủ mạnh và hoạt động thành thục.

Tim, gan, ruột, dạ dày của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Cho nên nếu để trẻ hoạt động quá mức hoặc bị ép ăn quá no, dư thừa dinh dưỡng, trẻ sẽ không kịp thích nghi và rất dễ sinh bệnh. Vì vậy bạn hãy nhớ là không được bắt ép trẻ ăn.

Do sự phát triển của kích thích tố thần kinh chưa cao, chưa đầy đủ, nên cơ thể trẻ chưa thể tự điều tiết tốt được. Trong khi đó, sự điều hành hoạt động của cả cơ thể là điều rất quan trọng đối với sức khỏe con người, vì vậy tăng cường khả năng điều tiết cũng là một trong những khâu quan trọng về bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Nguồn: Theo Bi Bi

Từ khóa