Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Cách dạy con ngoan biết làm bếp, nấu ăn

01 - 08 - 2020
Description
Tự nấu ăn là kỹ năng sống quan trọng mà bạn cần dạy cho bé ngay từ khi còn nhỏ, xem ngay mẹo dạy con ngoan biết làm bếp đơn giản và hiệu quả sau đây nhé!

Cách dạy con ngoan bằng cách vào bếp nấu ăn là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà bạn cần trang bị cho bé nhà mình ngay từ khi còn nhỏ. Bởi không chỉ giúp bé trở nên tự lập hơn mà qua đó, còn giúp bé hiểu được mẹ đã phải vất vả thế nào để nấu được những bữa cơm ngon và trân trọng từng bữa ăn. Tuy nhiên, trong một môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn như bếp thì việc dạy bé như thế nào cũng cần có một kế hoạch và sự chuẩn bị tỉ mỉ. Cùng Gia Đình Nestlé tham khảo cách dạy con ngoan biết làm bếp nấu ăn để áp dụng ngay cho thiên thần nhí của nhà mình nhé.

1. Khơi gợi sự tò mò

cách dạy con ngoan

Cách dạy con ngoan khi vào bếp nấu ăn

Bé luôn có sự thích thú với căn bếp - nơi mà mẹ làm nên những món ăn ngon “tuyệt vời” cùng những động tác đầy thú vị. Vì thế, việc khơi gợi trí tò mò của bé đối với căn bếp là điều không hề khó. Chỉ cần nhẹ nhàng hỏi: “con có muốn biết món trứng ốp là làm như thế nào không!?” chắc chắn, bạn sẽ nhận lại một câu trả lời đầy tích cực để bắt đầu cách dạy con ngoan biết làm bếp của mình.

2. Chọn món ăn hợp với độ tuổi để bé khởi đầu hành trình bếp núc của mình

cách dạy con ngoan

Cách dạy con ngoan vừa biết vâng lời vừa biết nấu ăn phụ mẹ

Mỗi món ăn sẽ có cách chế biến khác nhau, phức tạp và đơn giản cũng như đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn như: cắt, gọt, chiên, xào...Vì thế, tuỳ theo độ tuổi cũng như khả năng khéo léo của bé mà bạn chọn món phù hợp để áp dụng vào cách dạy con ngoan biết nấu ăn của mình. Hãy cho bé khởi đầu với các món đơn giản và tăng dần độ phức tạp để bé dễ làm quen. Gợi ý cho bạn:

Với bé 5-6 tuổi: hãy cho bé tự chuẩn bị món ăn sáng yêu thích của mình là KOKO KRUNCH cùng sữa tươi, cách làm đơn giản nhưng được nhìn ngắm nhừng giọt sữa lắp đầy tô ngũ cốc yêu thích của mình chắc chắn sẽ làm bé rất thích đấy. Sau đó, bạn có thể hướng dẫn bé pha chế Nestlé MILO và thao tác với bình nước nóng.

Với bé 7-8 tuổi: bé đã khéo léo hơn và bạn có thể hướng dẫn bé làm các món trứng chiên, nướng thịt xông khói... và tăng dần độ phức tạp lên từng chút một.

3. Trang bị cho bé các kiến thức an toàn

cách dạy con ngoan

Vì trong nhà bếp có các vật dụng như dao, bếp ga, bếp điện...tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho bé. Do đó, trong cách dạy con ngoan biết làm bếp của mình, bạn nhớ lưu ý trước cho bé những hiểm nguy có thể xảy ra để bé chú ý và phòng tránh nhé. Đừng quên “nhắc nhở” bé rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thức ăn và sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể trở thành tấm gương cho bé.

4. Hãy cho bé cùng đi chọn thực phẩm

Việc bếp núc không chỉ dừng ở căn bếp mà còn ở cách chọn lựa thực phẩm tươi ngon và lên thực đơn hàng ngày. Vì thế, đừng ngần ngại khuyến khích bé cùng tham gia vào quá trình này nhé. Từ đó, bạn có thể giúp bé xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, ưu tiên chọn các thực phẩm bổ dưỡng cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình từ nhỏ cho đến khi trưởng thành.

5. Hãy kiên nhẫn

cách dạy con ngoan hiệu quả

Trong các cách dạy con ngoan thì kiên nhẫn là yếu tố luôn được đề cập. Bởi bé cũng chỉ là “bé” thôi, khả năng học hỏi cũng như sự khéo léo đều không bằng người lớn. Do đó, bạn phải thật kiên nhẫn, hướng dẫn cho bé cụ thể và có thể “thị phạm” nhiều lần để bé hiểu, đừng quên động viên bé vì bé sẽ cải thiện rất nhanh nếu cảm nhận được niềm vui trong công việc đấy.

Mong rằng những gợi ý trên của Gia Đình Nestlé sẽ giúp bạn có thêm một trợ thủ đắc lực tại nhà bếp và trong tương lai gần có thể thưởng thức những món ngon đầy dinh dưỡng cho chính tay bé nhà mình chuẩn bị nhé.

Xem thêm cách dạy con ngoan 

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

Từ khóa