Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Bí quyết tính lượng calo tiêu hao khi vận động

20 - 08 - 2020
Description
Khi vận động, ta cũng cần biết lượng calo tiêu hao để có những bài tập phù hợp với mục đích của mình. Sau đây là các cách tính lượng calo tiêu hao cho từng loại vận động. Các hình thức vận động có thể áp dụng:

Bí quyết tính lượng calo tiêu hao khi vận động

Khi vận động, ta cũng cần biết lượng calo tiêu hao để có những bài tập phù hợp với mục đích của mình. Sau đây là các cách tính lượng calo tiêu hao cho từng loại vận động.

Các hình thức vận động có thể áp dụng:

- Vận động mạnh: Tức là các vận động gắng sức nhiều như khi chơi thể thao hay làm các công việc nặng nhọc như khiêng, xách, đẩy, kéo vật nặng... Năng lượng tiêu hao khoảng 400kcalo/ giờ (tối đa 600kcalo/giờ).

- Vận động vừa: Các vận động phải gắng sức ít như tập thể dục, đi bộ nhanh, chơi các trò chơi vận động,... Năng lượng tiêu hao khoảng 300kcalo/ giờ.

- Vận động nhẹ: là các vận động không cần gắng sức như lau nhà, quét sân, đi bộ chậm... Năng lượng tiêu hao khoảng 200kcalo/ giờ

- Vận động rất nhẹ: nằm ngồi một chỗ, đọc sách báo, xem TV, làm việc tại bàn giấy, làm việc trên máy vi tính... Năng lượng tiêu hao khoảng 100-120kcalo/ giờ

Các vấn đề cần lưu ý về vận động để giảm cân:

- Khám tổng quát trước khi quyết định tham gia bất kỳ một hình thức vận động nào. Khi vận động, tập luyện, cơ thể luôn phải gia tăng công suất làm việc của rất nhiều hệ cơ quan như tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết, cơ xương khớp... Xác định tình trạng sức khoẻ của bản thân giúp mỗi người tìm được loại hình tập luyện phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình đồng thời phòng ngừa được các nguy cơ tai biến do vận động quá khả năng của cơ thể.

- Theo dõi cân nặng hàng tuần: Nên cân vào một giờ nhất định trong ngày vì trọng lượng cơ thể chênh lệch có khi gần 1kg giữa buổi sáng và buổi tối.

- Tập từ ít đến nhiều, từ nhẹ đến nặng: Ví dụ ngày đầu chỉ chạy bộ 2 vòng sân. đến khi đã quen tăng lên 3 vòng, rồi 4 vòng..., thời gian tạm nghỉ giữa các lần vận động ngày càng ít đi....

- Trong một buổi tập nên tập với cường độ tăng dần vào đầu buổi và giảm dần vào cuối buổi để các hệ cơ quan trong cơ thể quen dần với sự thay đổi cường độ hoạt động.

- Không hạn chế uống nước khi tập. Hạn chế uống nước thường gây cảm giác giảm cân ảo do mất nước nhưng rất nguy hiểm vì sẽ làm xáo trộn cân bằng sinh lý của cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả hệ cơ quan trong cơ thể.

- Ngoài tập luyện luôn luôn phải chú ý đến hoạt động vận động trong đời thừơng.

Thông thường mỗi lần tập năng lượng tiêu hao tối thiểu phải đạt là 300kcalo mới có thể đạt hiệu quả giảm cân. Nói chung nên tập đến khi thở nhanh, vã mồ hôi nhiều, tim đập nhanh.

Mỗi tuần nên tập tối thiểu 3-4 lần. Tập dưới 3 lần mỗi tuần thường không mang lại hiệu quả tiêu bớt mỡ thừa, ngược lại chỉ có tác dụng kích thích tiêu hoá, ăn uống ngon miệng hơn

Thời gian tập mỗi lần phù hợp với loại hình tập, cường độ tập và tình trạng sức khoẻ: Các loại hình tập nhẹ với cường độ không cao thường phải tập với thời gian dài hơn và ngược lại.

Các bài viết liên quan

Mách bạn 5 cách đốt cháy calo nhiều hơn

Trẻ và năng lượng tiêu thụ hằng ngày

Theo: hervietnam

Từ khóa