Trong tiết trời nóng bức, oi ả, mùa hạ về còn kèm theo muôn vàn sự bất tiện khác trong nếp sinh hoạt và thói quen duy trì những bữa ăn dinh dưỡng. Đừng lo, bỏ túi những bí kíp tuyệt vời để bữa cơm mùa hè luôn ngon miệng, đủ chất, an toàn cùng Gia Đình Nestlé nhé!
Khi đi chợ để chuẩn bị một bữa ăn dinh dưỡng, thịnh soạn cho cả nhà hãy luôn để yếu tố “tươi”, “sạch” lên hàng đầu, bởi mùa nóng thực phẩm rất dễ ôi thiu, biến chất do nhiễm khuẩn và nhiệt độ môi trường cao. Các loại thực phẩm như thịt, tôm, cá… khi mua về nên rửa sạch, sơ chế, đựng từng loại bằng túi ni lông hoặc hộp riêng rồi để vào tủ lạnh, còn rau quả để vào ngăn mát của tủ lạnh.
Đừng quên rửa rau xanh dưới vòi nước sạch nhiều lần, ngâm kỹ bằng nước muối rửa rồi mới cắt nhỏ để các loại vitamin và khoáng chất không bị rửa trôi.
Tiết trời oi bức dễ làm cả nhà chán ăn trong mùa hè, nên sử dụng nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi các món ăn để mọi người trong gia đình ngon miệng, dễ ăn và đủ dinh dưỡng.
Nhà mình không nên bỏ bữa, nên ăn đủ chất, nhưng hạn chế chất béo (vì cung cấp nhiều năng lượng không cần thiết và dễ gây béo phì), tăng cường hoa quả và uống nhiều nước để có đủ sức đề kháng lướt qua thời tiết hè khắc nghiệt, dễ gây kích ứng.
Khi xây dựng thực đơn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Nhưng để phù hợp với nhu cầu đặc biệt của mùa nắng nóng, cần điều chỉnh các thành phần đó trong khẩu phần hằng ngày như sau:
Glucid (gạo, bún, bánh đa, bánh mì): Tùy mức vận động tiêu hao năng lượng của cơ thể mà có định lượng ăn thích hợp. Tuy nhiên, mùa hè không cần ăn quá nhiều, trung bình 1 chén cơm/bữa với những người không muốn tăng cân.
Protein (nhóm thịt, cá, gà, trứng, đậu): Thay đổi trong hai bữa ăn chính. Bạn nhớ rằng chất đạm vẫn rất cần để duy trì cơ thể khỏe mạnh, trí óc minh mẫn và khả năng miễn dịch tốt.
Lipid: Nhu cầu chất béo còn phụ thuộc vào tuổi, tính chất lao động, và đặc biệt là dân tộc, khí hậu. Người ta thấy nhu cầu lipid có thể tính tương đương với lượng protein ăn vào. Ở người trẻ và trung niên tỷ lệ đó có thể là 1:1 nghĩa là lượng đạm và lipid ngang nhau trong khẩu phần. Ở người đã lớn tuổi tỷ lệ lipid nên giảm bớt và tỷ lệ lipid với protein là 0,7:1, ở người già lượng lipid chỉ nên bằng 1/2 lượng protein.
Vitamin và các chất khoáng (nhóm rau củ và trái cây): Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn dinh dưỡng của người Việt, đặc biệt vào mùa hè nhu cầu về rau xanh trong các gia đình lại càng được tăng cao. Rau xanh là nguồn thực phẩm quý, ngoài việc cung cấp các chất xơ, vitamin C - B1- B2, bêta caroten (tiền vitamin A), canxi, sắt, axit citric, axit malic, và pectin.
Bên cạnh rau xanh thì sử dụng nhiều hoa quả cũng là cách lý tưởng giúp cơ thể bù được lượng nước và cung cấp các vitamin cần thiết. Trong mùa này, những loại hoa quả nên ăn là các loại hoa quả giàu vitamin C và giải nhiệt tốt như cam, quýt, bưởi, chuối, táo, dưa hấu…. Các loại quả nên hạn chế là một số trái cây có hàm lượng đường cao, có tính nóng, không nên ăn nhiều như mít, xoài, vải, nhãn.
Khi có nhu cầu giải khát, một cốc sinh tố hay nước ép trái cây có nguồn gốc từ rau quả không những sẽ giúp cho cơ thể được giải nhiệt mà còn mang lại giá trị bổ dưỡng cao. Hoặc để tiện lợi hơn, bạn có thể mang theo bên mình Sữa Chua Sánh Quyện Nestlé ACTI-V, sản phẩm không những là sự kết hợp độc đáo giữa sữa chua mịn màng, sánh quyện với trái cây thật và các hạt nhai dai dai hoặc giòn giòn cho trải nghiệm ngon cuốn hút, mà còn ngon khoẻ với các loại vitamin và khoáng chất.
3. Uống đủ lượng nước cần thiết
Bữa ăn dinh dưỡng toàn diện là bao gồm cả lượng nước cơ thể bạn hấp thụ mỗi ngày. Đặc biệt trong những ngày oi ả như mùa hè, tình trạng cơ thể mất nước là khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em và người già. Việc uống đúng và đủ nước có giúp ta hạn chế các bệnh mùa hè. Mỗi ngày nhu cầu nước cho mỗi người khoảng 8-10 ly nước (bao gồm cả các loại nước khác). Bình thường nhu cầu nước khoảng 1,0 lít/ngày thì ngày hè nhu cầu nước có thể tăng thêm, khoảng 1,5 đến gần 2,0 lít/ngày.
Khi uống nước cần uống chậm rãi, từng ngụm một. Uống chậm có tác dụng “đánh thức” bộ máy tiêu hoá chuẩn bị làm việc và tránh khả năng bị chướng bụng, đầy hơi. Đồng thời khi uống nước cũng cần hạn chế sử dụng nhiều đá hoặc nước uống quá lạnh. Vì sẽ làm chậm lại quá trình trao đổi chất, mặt khác dễ gây viêm họng, tạo cảm giác giải khát “giả”.
Cùng Gia Đình Nestlé đón một mùa hè vui khoẻ và thưởng thức thật nhiều món ngon gia đình nhé!