Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Làm gì khi dị vật rơi vào mắt con

01 - 08 - 2020
Description
Ghi nhớ cách xử lý đúng khi con bị dị vật rơi vào mắt để phòng tránh tổn thương cho con khi tham gia các hoạt động ngoài trời trong mùa hè, mẹ nhé!

Mùa hè là mùa bé vui chơi thỏa thích và vì vậy kéo theo nguy cơ bé dễ bị dị vật, côn trùng 'tấn công” vào mắt khi đang chơi và cả khi đang đi trên đường. Bỏ túi ngay những lưu ý của Gia đình Nestlé để phòng tránh và xử lý kịp thời để hạn chế tổn thương cho con khi tham gia các hoạt động ngoài trời trong hè này nhé!

Tuyệt đối không cho con dụi mắt

Dụi mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra ngoài. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây nhiều tổn thương cho mắt. Ngoài ra, nhiều bố mẹ cũng có thói quen thổi vào mắt bé để dị vật nhanh chóng 'bay” ra ngoài. Các bác sĩ cho biết cách làm này cũng gián tiếp làm mắt nhiễm trùng bởi trong nước bọt của người thổi chứa rất nhiều vi khuẩn.

Cách xử lý đúng khi dị vật bay vào mắt

  • Bình tĩnh, tránh dụi, thổi vào mắt. Với dị vật có kích thước bé như hạt bụi, bố mẹ cần nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý vào mắt của bé. Nếu không có nước muối sinh lý, bố mẹ có thể dùng nước sạch để rửa mắt cho đến khi trôi toàn bộ dị vật ra ngoài.
  • Dùng tăm bông sạch nhẹ nhàng lấy dị vật ra khỏi mắt. 
  • Nhỏ nước mắt nhân tạo để chóng làm lành vết thương và cung cấp dưỡng chất cho mắt.
  • Trong trường hợp không có các vật dụng trên, bố mẹ hãy khuyên bé bình tĩnh và chớp mắt liên tục để nước mắt tự tiết ra rửa sạch hốc mắt.
  • Với dị vật lớn hơn hoặc sau khi đã lấy ra mà mắt bé vẫn còn đau hay gây khó chịu, sắc nhọn bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa mắt 
  • ngay lập tức, tránh gây tổn thương vĩnh viễn. 
  • Cách dự phòng tốt nhất vẫn là đeo kính bảo hộ cho bé mỗi khi ra đường và cả khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Kính bảo hộ sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị côn trùng, bụi bay trực diện vào mắt của bé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

Từ khóa