Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Vai trò của enzyme tiêu hoá với trẻ kém hấp thu

27 - 08 - 2020
Description
Trẻ kém hấp thu thường gầy gò, ốm yếu, mệt mỏi do luôn bị đầy hơi, nhiều khi trẻ còn bị tiêu chảy, đi ngoài sống phân... Vì vậy, việc bổ sung enzyme tiêu hóa cho trẻ kém hấp thu là điều hoàn toàn cần thiết.Enzyme tiêu hóa là gì? Enzyme là những xúc tác si

Vai trò của enzyme tiêu hoá với trẻ kém hấp thu

Trẻ kém hấp thu thường gầy gò, ốm yếu, mệt mỏi do luôn bị đầy hơi, nhiều khi trẻ còn bị tiêu chảy, đi ngoài sống phân... Vì vậy, việc bổ sung enzyme tiêu hóa cho trẻ kém hấp thu là điều hoàn toàn cần thiết.

Enzyme tiêu hóa là gì?

Enzyme là những xúc tác sinh học có bản chất là protein. Nó xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể sống. Dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa, thức ăn được phân rã trở thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Enzyme tiêu hóa được tiết ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng. Tuyến nước bọt tiết enzyme maltase, amylase… giúp tiêu hóa tinh bột. Dạ dày tiết dịch vị và men pepsin giúp tiêu hóa chất đạm. Dịch gan, mật giúp tiêu hóa chất béo. Tuyến tụy tiết dịch tụy để hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.

Tại sao lại dùng men tiêu hoá với trẻ kém hấp thu?

Trong ống tiêu hóa có 3 nhóm vi khuẩn chính: loại có hại (trực tiếp gây bệnh), loại cơ hội (chờ yếu tố phối hợp để gây bệnh) và vi khuẩn có lợi, đóng vai trò tích cực trong quá trình tiêu hóa. Khi trẻ phải sử dụng kháng sinh kéo dài, vi khuẩn có lợi rất dễ bị tiêu diệt, dẫn tới trạng thái mất cân bằng do loạn khuẩn ruột.

Men vi sinh là các chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn lành tính được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng, giúp ổn định môi trường trong ruột.  Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi trẻ vừa điều trị kháng sinh dẫn đến rối loạn tạp khuẩn, biểu hiện ở việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng. Men vi sinh chỉ thích hợp khi điều trị các bệnh về đường ruột. Còn với trẻ kém hấp thu có một nguyên nhân quan trọng là thiếu enzyme. Dùng men tiêu hoá để bổ sung hàm lượng enzyme cần thiết là lựa chọn an toàn và đúng đắn.

Vai trò của men tiêu hoá (enzyme) với trẻ kém hấp thu

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia thì bình thường  hệ tiêu hóa của trẻ em có chứa đầy đủ các loại enzyme cần thiết. Nhưng có nhiều trường hợp, enzym nội sinh trong cơ thể tiết ra không tốt, dẫn đến thiếu enzym. Đó thường là trường hợp:

- Trẻ em thường là do cơ thể con non nớt, enzym nội sinh trong cơ thể chưa ổn định.

- Trẻ sau đợt ốm dậy, trẻ biếng ăn.

- Trẻ suy dinh dưỡng.

- Rối loạn tiêu hóa kéo dài; hoặc trẻ ăn quá nhiều trong mỗi bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong ngày dẫn đến sự bài tiết các men tiêu hóa không đủ cho tiêu hóa thức ăn…

Theo: Dinhduong

Từ khóa