Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Bí mật của quả dứa

21 - 08 - 2020
Quả dứa là món hoa quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu cách chế biến thực phẩm với dứa nhé!

Dứa là một loại trái cây thảo mộc được trồng khắp nơi. Dứa chỉ được hái vào lúc chín vì không chứa tinh bột để tự chín ngọt. Khi quả dứa chín, nó tỏa hương thơm ngọt và phần thịt quả mọng nước. Một quả dứa có thể nặng đến 9kg nhưng hầu hết ở các nơi dứa đều chỉ nặng khoảng 1kg. 

Dứa có thể dùng ngay, đóng hộp hoặc sấy khô.

Cách dùng: 

  • Dứa ăn sống rất ngon, thường được cắt thành miếng vuông hoặc khoanh tròn. Người ta có thể cho dứa vào salad, bánh ngọt, kem, sữa chua, thạch hay các món tráng miệng khác. 

  • Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ngọt và chua. Bạn có thể dùng dứa kèm với thịt bò, heo, gà hay hải sản. 

  • Dứa tươi có chứa enzyme gọi là bromelin làm giảm bớt các protein trong thức ăn như sữa, thạch gelatin và thịt. Các enzyme này bị phát vỡ khi gặp nhiệt nên dứa nấu chín hay đóng hộp cũng không gây hại. 

  • Dứa sấy hay dứa rắc đường có thể ăn như snack hoặc cho vào món tráng miệng. 

Mua dứa thế nào? 

Khi chọn dứa tươi, hãy chọn quả to, nặng và có lá xanh mướt. Vỏ dứa có màu xanh đậm, vàng hoặc đỏ vàng nhưng không được có vết thâm hoặc chấm nâu. Quả dứa chín có mùi thơm. Tránh mua dứa chín nhũn hoặc lá đã ngả màu nâu. 

Bảo quản: 

  • Cả quả dứa tươi có thể để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày nhưng dễ hỏng nên cần được dùng sớm. Bạn có thể bọc dứa trong túi nhựa và giữ trong tủ lạnh 4-5 ngày. 

  • Dứa đã gọt và thái thành hình nên bỏ trong hộp và giữ trong tủ lạnh 2-3 ngày. Tuy nhiên khi để lạnh, dứa cũng bị mất đi một ít mùi vị. 

Mẹo nhỏ: 

Dứa có chứa enzyme hạn chế đóng thạch. Nấu chín dứa tươi sẽ phá hủy các enzyme này và bạn có thể vô tư cho vào món thạch. Các lá nhỏ phía quả dứa sẽ dễ bị bẻ ra nếu quả đã chín, bạn có thể dùng cách này khi chọn mua Một quả dứa trung bình có thể nặng 700gr hoặc khi xắt lát nhỏ chứa đầy 3 cốc.


Theo Recipetips

Từ khóa